17/05/2024 23:06 GMT+7

Ukraine huy động tù nhân chiến đấu với Nga

Tổng thống Ukraine vừa ký một luật mới, cho phép tù nhân với một số tội danh nhất định có thể gia nhập quân đội, trong nỗ lực huy động tối đa 20.000 quân.

Binh sĩ Ukraine - Ảnh: GETTY IMAGES

Binh sĩ Ukraine - Ảnh: GETTY IMAGES

Dẫn cơ sở dữ liệu của Quốc hội Ukraine, Hãng tin Reuters ngày 17-5 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký thành luật một dự luật cho phép tù nhân được gia nhập lực lượng vũ trang. Hiện nay quân đội nước này đang phải chiến đấu giữ phòng tuyến trước Nga trên các mặt trận phía đông bắc, phía đông và nam.

Luật mới cho phép tạm tha những cá nhân bị kết án cho một số tội danh nhất định, khi họ ký hợp đồng gia nhập quân đội. Điều này mở đường cho việc tù nhân tự nguyện nhập ngũ. Đây là nỗ lực mà một số quan chức Ukraine cho rằng sẽ huy động được tối đa 20.000 binh sĩ cho cuộc chiến với Nga.

Những tù nhân được phép nhập ngũ không bao gồm những người đã bị kết án với những tội như giết người có chủ ý, bạo lực tình dục, buôn bán và sản xuất ma túy, hoặc các tội ác chống lại an ninh quốc gia.

Theo Reuters, nhân lực từ lâu đã là vấn đề đối với lực lượng Kiev, khi họ phải chiến đấu với một lực lượng lớn hơn và trang bị tốt hơn.

Theo đó, vấn đề này ngày càng trở nên trầm trọng hơn trong những tháng gần đây, khiến chính quyền Ukraine phải đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn đối với những người có ý định trốn quân dịch.

Trong bối cảnh đó, ông Zelensky còn ký thành luật một dự luật tăng mức phạt đối với những người trốn quân dịch lên tới 8.500 hryvnia (218 USD), trong khi mức lương trung bình tháng ở Ukraine là khoảng 560 USD.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc thiếu nhân lực là vấn đề lớn nhất của Ukraine, khi nguồn cung vũ khí bị trì hoãn đáng kể, đặc biệt là nguồn cung từ Mỹ, dự kiến sẽ sớm đến tiền tuyến.

Ukraine đã hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, với độ tuổi giới hạn là 60. Đồng thời, Chính phủ Ukraine cũng đã tạm thời đình chỉ các dịch vụ lãnh sự đối với nam giới trong độ tuổi quân sự cư trú ở nước ngoài.

NATO cân nhắc nhưng khó đưa quân đến UkraineNATO cân nhắc nhưng khó đưa quân đến Ukraine

Khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập tới khả năng NATO gửi lính chi viện trực tiếp cho Ukraine, ông bị chỉ trích như thể đã chạm vào một điều cấm kỵ. Nhưng kịch bản này đang được cân nhắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga tù nhân Ukraine