17/05/2024 20:26 GMT+7

Quan chức Nga: Chiến tranh gián tiếp với Nga, Mỹ đang 'chơi với lửa' cho vấn đề Ukraine

Thứ trưởng Nga nói Mỹ trong vấn đề Ukraine đang tiến đến giai đoạn khó kiểm soát chuyện đang xảy ra, và khó ngăn chặn một cuộc khủng hoảng bi kịch.

Binh sĩ Ukraine và tên lửa Javelin chống tăng do Mỹ cung cấp - Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine và tên lửa Javelin chống tăng do Mỹ cung cấp - Ảnh: AFP

Trả lời Hãng thông tấn Tass ngày 17-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Mỹ từ lâu đã rơi vào tình trạng chiến tranh gián tiếp với Nga và Washington đang "chơi với lửa" với vấn đề Ukraine, vì những hành xử có thể khiến tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

"Chúng tôi cảnh báo rằng họ đang đùa với lửa. Họ từ lâu đã ở trong tình trạng chiến tranh gián tiếp với Nga", ông Ryabkov nói với Tass.

"Bằng cách nào đó họ đã không nhận ra, để thỏa mãn các ý tưởng địa chính trị của mình, họ đang tiến đến một giai đoạn rất khó để kiểm soát những gì đang diễn ra, cũng như ngăn chặn một cuộc khủng hoảng bi kịch", ông Ryabkov nói thêm.

Theo Reuters, Nga nhận định những bình luận gần đây từ các quan chức ngoại giao phương Tây cho thấy có sự thay đổi quan điểm mạnh mẽ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga trong tháng 5 cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các cuộc diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, nhằm đáp trả những lời lẽ từ phương Tây.

Hôm 15-5, đề cập đến việc sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp của Kiev, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Washington "không khuyến khích hoặc cấp quyền cho các cuộc tấn công nhắm vào mục tiêu ngoài Ukraine", nhưng "Ukraine phải tự đưa ra quyết định".

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine đang tấn công nhắm vào các mục tiêu quân sự và năng lượng trên khắp nước Nga, nỗ lực làm suy giảm năng lực quân sự của Matxcơva.

Ngoài ra, thứ trưởng Nga cho biết Nga sẽ đặt giới hạn "lằn ranh đỏ" sang một bên, và sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng đối với các mối đe dọa hạt nhân.

Ông Ryabkov cho rằng phương Tây đang thể hiện một chiến thuật mơ hồ hoặc không rõ ràng với Nga, để "Matxcơva không biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ hành động như thế nào trong nhiều tình huống khác nhau", bao gồm cả tình huống có vũ khí hạt nhân.

"Nga sẽ đặt vấn đề 'lằn ranh đỏ' sang một bên và sẽ có đáp trả tương ứng đối với phương Tây", ông Ryabkov khẳng định.

Anh trên thực tế tham gia vào cuộc chiến Ukraine

Phát biểu trên Đài Rossiya-24 của Nga, Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin ngày 17-5 cho biết Anh "trên thực tế là bên tham gia vào cuộc chiến Ukraine", khi London cung cấp vũ khí cho Kiev và chia sẻ thông tin tình báo.

Trước đó, ngày 3-5, Ngoại trưởng Anh David Cameron nói Ukraine có quyền sử dụng vũ khí do Anh cung cấp để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga, và việc có làm như vậy hay không là tùy thuộc vào Kiev.

Ảnh vệ tinh tiêm kích Nga bị phá hủy sau đòn tấn công của UkraineẢnh vệ tinh tiêm kích Nga bị phá hủy sau đòn tấn công của Ukraine

Cuộc tấn công của Ukraine vào căn cứ không quân Belbek tại bán đảo Crimea do Nga kiểm soát đã phá hủy 3 máy bay chiến đấu của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên