11/01/2024 16:30 GMT+7

Ukraine dựng chiến hào mới, chuyển sang thế phòng thủ

Quân đội Ukraine đang chuyển sang thế phòng thủ, dựng thêm nhiều công sự mới để dồn sức bổ sung lực lượng.

Hiện trường vụ tên lửa đánh trúng một khách sạn ở thành phố Kharkov khiến 13 người bị thương hôm 11-1 - Ảnh: UKRINFORM

Hiện trường vụ tên lửa đánh trúng một khách sạn ở thành phố Kharkov khiến 13 người bị thương hôm 11-1 - Ảnh: UKRINFORM

Quân đội Ukraine đang xây dựng rào chắn bằng bê tông, trải những cuộn dây thép gai dài trên một cánh đồng rộng hơn 1km, dựng chiến hào, công sự mới để chuyển trọng tâm sang phòng thủ.

Theo ghi nhận của Hãng tin Reuters, các hệ thống phòng thủ mới ở gần thành phố Kupiansk, phía đông bắc Ukraine cho thấy nước này đang tăng cường xây dựng các công sự trong những tháng gần đây, khi Kiev đang chuyển thế từ chủ động sang phòng thủ nhiều hơn.

Ông Jack Watling, nhà nghiên cứu cấp cao về chiến tranh trên bộ tại Viện Dịch vụ thống nhất Hoàng gia Anh, nhận định các công sự mạnh hơn sẽ làm chậm bước tiến của quân đội Nga, đồng thời giảm số nhân lực được bố trí ở thế phòng thủ.

“Ukraine hiện đang chuyển sang thế phòng thủ vì cuộc tấn công của họ đã đạt đỉnh”, ông Watling nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Nhà nghiên cứu này cũng cho biết thêm Nga đã giành lại thế chủ động trên chiến trường và có thể tự do lựa chọn nơi làm mục tiêu tấn công.

Ông Watling còn nói rằng kho đạn pháo của Ukraine ngày càng giảm, dẫn đến tỉ lệ thương vong của quân đội Nga giảm theo, và điều này đã giúp Matxcơva càng dễ dàng thành lập các đơn vị mới, cho phép họ mở ra các tuyến tấn công mới.

“Về phía Ukraine, họ cũng đang cố gắng giảm thiểu thương vong, đồng thời nỗ lực tái tạo sức mạnh để tấn công”, ông Watling nhận xét.

Hôm 28-11-2023, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo rằng Ukraine đang tăng cường đáng kể các công sự sau khi đợt phản công hồi tháng 6 không thể nhanh chóng chọc thủng phòng tuyến của Nga.

Giới chức Kiev tuyên bố họ không thay đổi mong muốn giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ, nhưng hiện tại quân đội Ukraine đang tập trung vào những cải cách quân dịch để bổ sung nhân lực, và giải quyết tình trạng thiếu pháo binh ở tiền tuyến.

Các nhà phân tích quân sự nói rằng Nga đã tăng cường áp lực tấn công xung quanh các thị trấn phía đông Ukraine như Kupiansk, Lyman và Avdiivka do lo ngại Ukraine có thể tạo ra đột phá.

Ở phía Ukraine, Tổng thống Zelensky cũng cho biết các công trình phòng thủ cần phải được nhanh chóng xây dựng xung quanh ba thị trấn phía đông vùng Donetsk và các khu vực Kharkov, Sumy, Chernihiv, Kiev, Rivne và Volyn.

Cũng theo lời ông Zelensky, khu vực phía nam vùng Kherson - khu vực vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của Nga - sẽ được tăng cường phòng thủ.

Thủ tướng Slovakia: NATO liên tục đánh giá sai chiến sự ở UkraineThủ tướng Slovakia: NATO liên tục đánh giá sai chiến sự ở Ukraine

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia cho rằng các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục đưa ra những đánh giá sai lầm về chiến sự Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên