02/02/2024 13:34 GMT+7

Ukraine chỉ có thể bắn tối đa 2.000 quả đạn pháo mỗi ngày

Ukraine nói chỉ có thể bắn tối đa 2.000 quả đạn pháo mỗi ngày vì đồng minh phương Tây không đáp ứng các cam kết gửi vũ khí như đã hứa trước đó.

Một người lính Ukraine ôm quả đạn pháo tại tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk - Ảnh: AFP

Một người lính Ukraine ôm quả đạn pháo tại tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một bức thư mà Hãng tin Bloomberg trông thấy, Kiev chỉ có thể bắn tối đa 2.000 quả đạn pháo mỗi ngày, tức chỉ gần bằng 1/2 công suất của Nga.

Trong bức thư gửi những người đồng cấp tại Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Umerov kêu gọi khối này thực hiện cam kết cung cấp 1 triệu quả đạn pháo, trong khi năng lực của Ukraine đang bị dàn trải trên chiến tuyến dài gần 1.500km.

Các nước châu Âu đã chậm trễ trong việc thực hiện lời hứa gửi kho đạn khổng lồ cho Kiev, trong đó lô đầu tiên được gửi đến Ukraine hồi tháng 3-2023.

Theo một quan chức cấp cao đề nghị không nêu tên của EU trả lời báo Politico, tính đến tháng 11-2023, khối này mới chỉ gửi 300.000 quả đạn pháo trong tổng số đạn dược đã hứa cho Kiev, đồng thời nói thêm rằng sẽ rất khó để hoàn thành lời hứa cho Ukraine vào tháng 3 tới.

Theo trang tin Business Insider, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius cũng xác nhận thách thức này ngay sau đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Umerov cho biết tình trạng thiếu vũ khí của quân đội Ukraine đang ngày càng trầm trọng.

Giới chức Mỹ cũng thừa nhận vấn đề này. Hồi tháng 1, phía Lầu Năm Góc cho biết họ nhận thức được những lo ngại rằng lực lượng vũ trang Ukraine không có kho dự trữ vũ khí và kho đạn dược như mong muốn của Kiev.

Trong khi các đồng minh phương Tây của Ukraine trì trệ, viện trợ quân sự của Mỹ bị trì hoãn tại Quốc hội, thì Nga lại tăng cường sản xuất.

Ông Martin Herem, chỉ huy lực lượng quốc phòng Estonia, tiết lộ với Hãng tin Bloomberg rằng Matxcơva hiện có khả năng sản xuất vài triệu quả đạn pháo mỗi năm.

“Nạn đói đạn pháo” không phải là vấn đề mới đối với Ukraine, bởi trong suốt năm 2023 vừa qua, các binh sĩ nước này phải thường xuyên gánh chịu hậu quả do thiếu nguồn cung đạn dược.

Các báo cáo của quân đội Ukraine cho thấy ngày càng có nhiều trường hợp quân đội Kiev không thể thực hiện các hoạt động chiến đấu hết 100% công suất như dự định và mong muốn vì thiếu vũ khí.

Bên cạnh những lời kêu gọi các đồng minh sớm gửi vũ khí đến Ukraine, Kiev gần đây cũng tái tập trung vào năng lực sản xuất vũ khí ngay bên trong nước này.

Ngày 1-2, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gói viện trợ bổ sung 50 tỉ euro cho Ukraine, kết thúc nhiều tuần mắc kẹt đa phần vì sự phản đối của Hungary.

"Toàn bộ 27 lãnh đạo đã nhất trí về một khoản 50 tỉ euro bổ sung cho Ukraine bằng ngân sách của EU. Việc này đảm bảo khoản tài trợ ổn định, dài hạn và có thể dự đoán cho Ukraine. EU sẽ nhận trách nhiệm và vai trò lãnh đạo trong việc hỗ trợ Ukraine. Chúng tôi hiểu đâu là điều quan trọng", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo trên mạng xã hội X (Twitter).

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói phải thích nghi với việc bị giảm hỗ trợ quân sựTổng tư lệnh quân đội Ukraine nói phải thích nghi với việc bị giảm hỗ trợ quân sự

Giữa những tin đồn sắp bị sa thải, tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói rằng Kiev cần thích nghi với việc bị cắt giảm hỗ trợ quân sự và phải tập trung vào công nghệ nếu muốn thắng Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên