02/02/2024 11:10 GMT+7

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói phải thích nghi với việc bị giảm hỗ trợ quân sự

Giữa những tin đồn sắp bị sa thải, tổng tư lệnh quân đội Ukraine nói rằng Kiev cần thích nghi với việc bị cắt giảm hỗ trợ quân sự và phải tập trung vào công nghệ nếu muốn thắng Nga.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhnyi (phải) chụp ảnh cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tháng 7-2023 - Ảnh: AFP

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhnyi (phải) chụp ảnh cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tháng 7-2023 - Ảnh: AFP

Trong bài viết gửi đăng trên Đài CNN của Mỹ ngày 1-2, ông Valery Zaluzhnyi - đương kim tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine - cho rằng cần có sự điều chỉnh chiến lược theo những thách thức của cuộc chiến.

Bài báo không đề cập đến mối quan hệ của ông Zaluzhnyi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng như đồn đoán rằng ông sắp bị sa thải. Trước đó, các nguồn tin cho hay ông Zaluzhny có thể bị thay trong vài ngày tới do căng thẳng với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thay vào đó, vị chỉ huy quân sự Ukraine mổ xẻ về tình hình cuộc chiến hiện tại với Nga. Ông cũng đề cập đến vấn đề huy động quân vốn gây căng thẳng giữa ông và Tổng thống Zelensky.

Ông Zaluzhnyi nhấn mạnh tầm quan trọng của máy bay không người lái (drone) và khả năng tác chiến điện tử là ưu tiên hàng đầu của Ukraine. "Các phương pháp tiếp cận sáng tạo mới có thể biến cuộc chiến tại chỗ này thành một cuộc chiến cơ động", ông nói.

Ông cho rằng một cuộc chiến tiêu hao và thiếu sự cơ động trên chiến trường dẫn đến sự thừa nhận rằng cuộc phản công của Ukraine trong năm 2023 trên thực tế đã kết thúc.

Trước đó, ông Zaluzhnyi đã gọi tình hình là "bế tắc". Điều này đã khiến ông Zelensky nổi giận.

Trong bài viết mới nhất, tổng tư lệnh quân đội Ukraine cho rằng các lãnh đạo quân sự Ukraine phải tính đến nhiều thách thức hiện nay.

Ông đề cập đến việc Mỹ chưa thông qua gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, cũng như thực tế là xung đột Trung Đông kể từ tháng 10-2023 đã làm giảm sự chú ý đối với cuộc chiến của nước này với Nga.

"Chúng ta phải đấu tranh với việc giảm hỗ trợ quân sự từ các đồng minh chủ chốt vốn đang vật lộn với căng thẳng chính trị của riêng họ", ông viết, trong đó một lần nữa nhắc đến sự tự cường của Ukraine như tự phát triển drone.

Nhưng các vấn đề nội bộ cũng là mối lo ngại, mà theo ông Zaluzhnyi là sự miễn cưỡng rõ ràng của các lãnh đạo chính trị ở Kiev trong việc ủng hộ lời kêu gọi huy động thêm nửa triệu quân. "Chúng ta phải thừa nhận lợi thế đáng kể mà [Nga] có được trong việc huy động nguồn nhân lực", ông viết.

Trong bối cảnh đó, ông nhấn mạnh drone là một kiểu chiến đấu dễ chấp nhận hơn. Công nghệ "chắc chắn có ưu thế vượt trội so với truyền thống", ông nhận định.

"Nói tóm lại, điều này có nghĩa không gì khác hơn là việc thiết kế lại toàn bộ các chiến dịch trên chiến trường và từ bỏ lối suy nghĩ rập khuôn, lỗi thời", ông kết luận.

Tướng hàng đầu Ukraine từ chối khi Tổng thống Zelensky yêu cầu từ chứcTướng hàng đầu Ukraine từ chối khi Tổng thống Zelensky yêu cầu từ chức

Khác biệt về tính cách được cho là nguyên nhân gây ra xung đột giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và chỉ huy quân đội nổi tiếng Valery Zaluzhnyi, hay còn điều gì khác?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên