22/02/2021 14:20 GMT+7

Úc rút tất cả quảng cáo chính phủ trên Facebook

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính phủ liên bang Úc đang rút tất cả các chiến dịch quảng cáo của chính phủ trị giá hàng triệu USD trên Facebook khi mạng xã hội này tiếp tục chặn người dân Úc truy cập tin tức trong nước trên nền tảng này.

Úc rút tất cả quảng cáo chính phủ trên Facebook - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Úc Simon Birmingham - Ảnh: Đài ABC

"Chúng tôi sẽ rút hết các quảng cáo vì họ đã thực hiện một hành động khủng khiếp khi chặn các trang web một cách không phù hợp, tìm cách thể hiện quyền lực hay gây ảnh hưởng đến hệ thống dân chủ của chúng tôi" - Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham nói với Đài Radio National ngày 22-2.

"Chúng tôi sẽ không dung thứ cho điều đó, chúng tôi sẽ hành xử cứng rắn về mặt pháp luật và xem xét tất cả các quảng cáo trên Facebook" - Bộ trưởng Birmingham nhấn mạnh.

Ông cũng thông báo lệnh cấm sử dụng Facebook sẽ được mở rộng ra tất cả các cơ quan chính phủ.

Bộ trưởng Y tế Úc Hunt ngày 22-2 cho biết ngân sách dành cho quảng cáo trên Facebook của bộ sẽ được tạm thời phân bổ lại. Ông Hunt nói chính phủ cũng đang sử dụng nhiều kênh khác như đài truyền hình, đài phát thanh và báo chí để truyền bá thông điệp về vắc xin COVID-19.

Động thái trên diễn ra sau khi Facebook chặn mọi tin tức và chặn luôn cả tài khoản của nhiều cơ quan chính phủ, dịch vụ khẩn cấp và tổ chức từ thiện của Úc hồi tuần trước. Hành động này của Facebook là để phản đối dự luật, đã được Hạ viện Úc thông qua, nhằm bắt Facebook, Google trả tiền bản quyền cho báo chí.

Trong giai đoạn năm 2019 - 2020, Chính phủ Úc đã chi 42 triệu đôla Úc (33 triệu USD) cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Khoảng 1/4 tổng chi này là dành cho Facebook, theo Đài ABC.

Bị vây đánh, Facebook xuống nước Bị vây đánh, Facebook xuống nước

TTO - Có thêm nhiều tiếng nói từ Anh, Canada, Pháp và Ấn Độ ủng hộ quyết tâm của Úc trong việc thông qua dự luật bắt các ông lớn công nghệ Facebook, Google trả tiền bản quyền cho báo chí. Có vẻ Facebook đã bắt đầu 'nghĩ lại'.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên