19/02/2021 19:52 GMT+7

Không ‘ngán’ Facebook, Úc quyết thông qua luật bắt trả tiền báo chí

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 19-2 tuyên bố sẽ quyết tâm thúc đẩy thông qua dự luật bắt Facebook, Google trả tiền báo chí, bất kể động thái chặn tin tức của Facebook.

Không ‘ngán’ Facebook, Úc quyết thông qua luật bắt trả tiền báo chí - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh (tư liệu): AP

Theo Hãng tin Reuters, ông Scott Morrison cũng cho biết sau khi Facebook chặn mọi nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội này ở Úc, ông đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.

Trước đó, ngày 18-2, Facebook chính thức xóa bỏ các trang tin tức của các đơn vị báo chí, truyền thông trong và ngoài nước ở Úc, đồng thời ngăn không cho người dùng tại Úc đăng/chia sẻ nội dung tin tức trên nền tảng này.

Facebook tuyên bố trên trang web của công ty rằng họ phải đi đến quyết định này để phản đối dự luật mới của chính quyền Úc nhằm buộc các công ty Internet như Facebook, Google phải trả tiền bản quyền cho những nội dung tin tức xuất hiện trên nền tảng của họ.

Tuy nhiên, không chỉ xóa bỏ nội dung tin tức, Facebook còn xóa bỏ nhiều trang cung cấp thông tin, chính sách của các cơ quan ban ngành thuộc Chính phủ Úc, các trang của những tổ chức phi lợi nhuận, thiện nguyện và điều này đang gây ra bức xúc lớn trong dư luận Úc.

Phát biểu tại Sydney hôm nay 19-2, ông Morrison cho biết tới nay lãnh đạo của các nước Anh, Canada, Pháp và Ấn Độ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ ông cũng như quyết định của Úc trong vấn đề hành xử với Facebook, Google về bản quyền báo chí.

"Dư luận thế giới đang rất quan tâm tới những gì nước Úc đang làm", ông Morrison nói với các nhà báo ở Sydney.

"Đó là lý do vì sao tôi mời… Facebook tham gia đàm phán một cách xây dựng, vì họ hiểu rằng những gì Úc sẽ làm ở đây chắc chắn sẽ có nhiều cơ quan hữu trách khác của phương Tây làm theo", thủ tướng Úc nói tiếp.

Ông Steven Guilbeault - bộ trưởng Di sản Canada - ngày 18-2 cho biết quốc gia Bắc Mỹ này cũng sẽ áp dụng phương pháp của Úc khi soạn luật của họ về vấn đề này trong những tháng tới.

Dự luật mới của Úc buộc các công ty như Facebook, Google phải đạt được các thỏa thuận thương mại với báo chí Úc, nếu không sẽ phải tuân theo quy định bắt buộc của chính quyền về việc chi trả tiền để sử dụng các nội dung tin tức trên nền tảng của họ.

Dự luật của Úc đã được thông qua tại Hạ viện liên bang và dự kiến được thông qua tại Thượng viện trong tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết ông đã nói chuyện với CEO Facebook là tỉ phú Mark Zuckerberg lần thứ hai kể từ sau khi quyết định chặn tin tức có hiệu lực.

Không ‘ngán’ Facebook, Úc quyết thông qua luật bắt trả tiền báo chí - Ảnh 2.

Một biểu tượng Facebook in 3D ở phía trước quốc kỳ nước Úc trong bức hình minh họa ngày 18-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Quyết định của Facebook ngay lập tức ảnh hưởng tới lưu lượng truy cập người dùng vào các trang tin tức báo chí Úc, theo dữ liệu của Hãng phân tích Chartbeat tại New York.

Theo Reuters, tổng lưu lượng truy cập các trang tin tức của Úc từ nhiều nền tảng khác nhau đã giảm 13% so với ngày trước lệnh cấm ở trong nước và giảm khoảng 30% ở ngoài nước.

Tương tự, lưu lượng truy cập tính riêng từ Facebook vào các trang tin tức của Úc đã giảm từ khoảng 21% còn 2% bên trong nước Úc và từ khoảng 30% còn 4% từ bên ngoài nước Úc.

Chủ tịch điều hành Tập đoàn truyền thông News Corp Australia, ông Michael Miller, trong một phiên điều trần tại Quốc hội, xác nhận có sự ảnh hưởng này, tuy nhiên cho biết số người Úc truy cập trực tiếp các trang web tin tức của công ty ông đã tăng ở mức hai con số.

Ông Miller cũng đề nghị cơ quan quản lý chống độc quyền của Úc điều tra về động thái lần này của Facebook.

Facebook Facebook 'hủy kết bạn' với báo chí Úc

TTO - Mạng xã hội Facebook ngày 17-2 tuyên bố chặn việc chia sẻ/đăng nội dung tin tức của người dùng và của báo chí Úc trên nền tảng của họ, nhằm phản đối dự luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho báo chí.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên