19/02/2021 10:00 GMT+7

Canada nối bước Úc bắt Facebook phải trả tiền cho báo chí

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Sau khi Facebook "hủy kết bạn" với báo chí Úc, Canada tuyên bố sẽ là quốc gia tiếp theo bắt Facebook phải trả tiền cho nội dung tin tức báo chí dù có bị mạng xã hội này chặn chia sẻ tin tức.

Canada nối bước Úc bắt Facebook phải trả tiền cho báo chí - Ảnh 1.

Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault - Ảnh: REUTERS

"Canada đi đầu trong trận chiến này... Chúng tôi thực sự nằm trong nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeaul nói với các phóng viên. 

Ông Guilbeault đang soạn thảo một đạo luật tương tự đạo luật của Úc buộc các công ty công nghệ như Facebook, Google trả tiền cho các hãng tin tức. Dự luật của Canada dự kiến công bố trong vài tháng tới.

Theo Bộ trưởng Di sản Canada, dự luật của nước này có thể sẽ theo hình mẫu của Úc, tức yêu cầu Facebook và Google thỏa thuận chi trả với các hãng tin để đưa nội dung lên dịch vụ của mình, hoặc đồng ý mức giá thông qua trọng tài. Một lựa chọn khác là sẽ giống Pháp, yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn đàm phán với các nhà xuất bản về việc chi trả để sử dụng nội dung tin tức.

"Chúng tôi đang xem mô hình nào là phù hợp nhất", ông Guilbeaul nói, cho biết tuần trước ông đã nói chuyện với các đối tác Pháp, Úc, Đức và Phần Lan về việc cùng nhau đảm bảo chi trả công bằng cho nội dung báo chí.

"Tôi nghĩ chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ có 5, 10, 15 quốc gia áp dụng các quy tắc tương tự... Facebook sẽ cắt đứt quan hệ với Đức, với Pháp?", ông Guilbeaul đặt câu hỏi.

Giáo sư Megan Boler của Đại học Toronto cũng cho rằng hành động của Facebook ở Úc cho thấy đã đến lúc cần có động thái chung của quốc tế. "Chúng ta thực sự có thể thấy một liên minh, một mặt trận thống nhất mạnh mẽ chống lại sự độc quyền này", bà Boler nói.

Ngành truyền thông Canada năm ngoái đã kêu gọi chính phủ hành động để cứu vãn khó khăn và nguy cơ hàng ngàn người mất việc làm. Các tổ chức truyền thông nước này cho biết nếu Canada áp dụng chính sách giống Canberra, các nhà xuất bản trong nước có thể thu về được 620 triệu đôla Canada mỗi năm.

Trước đó, Facebook ngày 18-2 đã bất ngờ không cho đăng tin tức báo chí Úc trên nền tảng này để phản ứng dự luật đàm phán truyền thông mà Canberra chuẩn bị thông qua, yêu cầu các hãng công nghệ trả tiền cho nội dung báo chí.

Thủ tướng Úc Scott Morrison chỉ trích Facebook ngạo mạn và khẳng định Canberra sẽ quyết thông qua đạo luật. "Hành động hủy kết bạn với Úc ngày hôm nay của Facebook, cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp, vừa ngạo mạn vừa đáng thất vọng. Họ có thể đang thay đổi thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là họ điều hành nó", Thủ tướng Morrison viết trên Facebook ngày 18-2.

Thủ tướng Úc chỉ trích Facebook ngạo mạn khi chặn chia sẻ tin tức Thủ tướng Úc chỉ trích Facebook ngạo mạn khi chặn chia sẻ tin tức

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng Facebook ngạo mạn và động thái chặn việc chia sẻ tin tức báo chí của gã khổng lồ này chỉ xác nhận mối quan ngại rằng các công ty công nghệ lớn cho rằng mình có quyền hạn cao hơn chính phủ.

Quan chức Anh chỉ trích Facebook có hành vi Quan chức Anh chỉ trích Facebook có hành vi 'bắt nạt' tại Úc

TTO - Quan chức Anh ngày 18-2 chỉ trích động thái chặn chia sẻ tin tức tại Úc của Facebook là hành vi 'bắt nạt', đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp toàn cầu đẩy mạnh khung pháp lý để quản lý các hãng công nghệ lớn.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên