18/02/2021 20:54 GMT+7

Quan chức Anh chỉ trích Facebook có hành vi 'bắt nạt' tại Úc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Quan chức Anh ngày 18-2 chỉ trích động thái chặn chia sẻ tin tức tại Úc của Facebook là hành vi 'bắt nạt', đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp toàn cầu đẩy mạnh khung pháp lý để quản lý các hãng công nghệ lớn.

Quan chức Anh chỉ trích Facebook có hành vi bắt nạt tại Úc - Ảnh 1.

Chủ tịch Julian Knight của Ủy ban Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Nghị viện Anh - Ảnh: REUTERS

“Tôi cho rằng động thái bắt nạt mà họ thực hiện tại Úc sẽ khơi dậy mong muốn tiến xa hơn trong lòng các nhà lập pháp trên toàn thế giới.

Chúng ta đại diện cho người dân và tôi rất tiếc nhưng các bạn không thể tấn công điều đó. Nếu Facebook muốn làm việc đó, họ sẽ đối mặt với sự giận dữ lâu dài, giống như các hãng dầu mỏ hay thuốc lá vậy” - chủ tịch Julian Knight của Ủy ban Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Nghị viện Anh nói với Reuters.

Ông Knight đưa ra tuyên bố trên sau khi Facebook thông báo cấm chia sẻ tin tức báo chí Úc trên nền tảng mạng xã hội của mình kể từ ngày 18-2. Facebook cho biết đây là phản ứng của hãng đối với dự luật yêu cầu các nền tảng công nghệ trả tiền cho báo chí.

Dự luật có tên gọi Luật đàm phán truyền thông của Úc yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn phải thương lượng trả phí cho các cơ quan báo chí để sử dụng nội dung tin tức trên các nền tảng của mình, kể cả trong phần kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, ông Knight cho rằng Facebook "đã rất vô trách nhiệm khi hành động như vậy" giữa giai đoạn đại dịch. Ông cảnh báo hãng nên "nhanh chóng nghĩ lại về động thái của mình".

Theo Hãng tin Reuters, cổ phiếu của Facebook đã nhanh chóng rớt giá khoảng 1% trong ngày 18-2 sau động thái mới nhất của hãng. Reuters cho biết phần lớn Phố Wall tỏ ra phẫn nộ về quyết định chặn tất cả các nội dung tin tức ở Úc của mạng xã hội này.

Cùng ngày, chủ tịch Hiệp hội Truyền thông tin tức Anh, ông Henry Faure Walker, cũng lên tiếng chỉ trích động thái chặn chia sẻ thông tin của Facebook.

Theo ông Walker, lệnh cấm do Facebook đưa ra ngay giữa đại dịch COVID-19 là “ví dụ điển hình về việc một sức mạnh độc quyền hành xử như kẻ bắt nạt học đường, cố gắng bảo vệ vị thế dẫn đầu của họ mà không quan tâm đến người dân và khách hàng mà họ phục vụ”.

“Động thái của Facebook đối với Úc thể hiện chính xác vì sao chúng ta cần quy định pháp lý trên toàn cầu, bao gồm ở Anh, để cùng nhau đề ra các quy định chặt chẽ, tạo thành một sân chơi cân bằng đúng nghĩa giữa các ông trùm công nghệ và các nhà xuất bản tin tức”, ông Walker tuyên bố.

Thủ tướng Úc chỉ trích Facebook ngạo mạn khi chặn chia sẻ tin tức Thủ tướng Úc chỉ trích Facebook ngạo mạn khi chặn chia sẻ tin tức

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng Facebook ngạo mạn và động thái chặn việc chia sẻ tin tức báo chí của gã khổng lồ này chỉ xác nhận mối quan ngại rằng các công ty công nghệ lớn cho rằng mình có quyền hạn cao hơn chính phủ.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên