18/02/2021 15:48 GMT+7

Chuyên gia Úc phản đối Facebook hạn chế chia sẻ nội dung tin tức báo chí

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Việc Facebook không cho người dùng chia sẻ nội dung của các cơ quan báo chí Úc dường như bị phản tác dụng, khi rất nhiều chuyên gia Úc lên tiếng quan ngại về quyết định của gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

Chuyên gia Úc phản đối Facebook hạn chế chia sẻ nội dung tin tức báo chí - Ảnh 1.

Tài khoản của các cơ quan chính phủ, các dịch vụ hỗ trợ và khẩn cấp, của các nghiệp đoàn và nhà bán lẻ cũng bị thuật toán của Facebook chặn - Ảnh: GETTY IMAGES

Ở Việt Nam, khi truy cập fanpage một trang tin tức ở Úc, người dùng nhận dòng thông báo: "Không thể chia sẻ bài viết này: Nhằm tuân thủ luật do Chính phủ Úc ban hành, Facebook hạn chế việc đăng liên kết đến tin tức và tất cả bài viết từ các Trang tin tức ở nước này. Trên toàn cầu, việc đăng và chia sẻ liên kết đến tin tức từ các ẩn phẩm của Úc sẽ bị hạn chế". 

Động thái này của Facebook vấp phải sự phản đối của giới chuyên gia Úc. 

Phản tác dụng 

Trên trang news.com.au, Tama Leaver - giáo sư Đại học Curtin, chuyên nghiên cứu về Internet - cho rằng quyết định của Facebook là đòn tâm lý nhằm tạo sự căng thẳng bất ngờ trong xã hội.

"Facebook muốn mọi người ngủ một đêm và khi thức dậy thì phát hiện họ không còn thấy tin tức như thường thấy trên Facebook của mình nữa. Có lẽ Facebook muốn mọi người bứt rứt đến mức quay ra đổ lỗi cho chính phủ về chính sách thu tiền với các nền tảng công nghệ. Tuy nhiên, với những gì nghe từ mọi người, có vẻ như hành động của Facebook đã bị phản tác dụng", ông Leaver nêu. 

Ngoài cấm các nội dung liên quan đến tin tức, thuật toán của Facebook cũng hiểu nhầm và chặn các tài khoản của các cơ quan chính phủ, các dịch vụ hỗ trợ và khẩn cấp, của các nghiệp đoàn và nhà bán lẻ.

Giáo sư Leaver cho rằng sai lầm này là dùng các thuật toán để đạt mục tiêu "nhanh chóng, dễ dàng và rẻ tiền" của Facebook đã không có được kết quả hoàn hảo như mong muốn.

"Trước đây Facebook không dễ nhận dạng những thông tin thất thiệt. Tương tự như vậy, tôi cho rằng họ cũng không dễ nhận ra đâu là tài khoản của các trang tin nên đã chặn cả những trang 'giống như trang tin' và điều này khiến nhiều người thấy bực bội", giáo sư Leaver nói thêm. 

Facebook đổ lỗi rằng từ ngữ trong dự luật quá rộng và cam kết sẽ "khôi phục các trang tin tức vô tình bị ảnh hưởng".

Giáo sư Leaver đúc kết rằng Facebook đã ra quyết định với "tư duy Mỹ hành xử với người dùng Mỹ" mà không thực sự biết người Úc nghĩ gì. 

"Người Mỹ có xu hướng bảo vệ các doanh nghiệp và không thích sự can thiệp của chính phủ với hoạt động của doanh nghiệp, còn người Úc không thích chính phủ đến khi họ cho rằng chính phủ có lý", giáo sư Leaver chỉ ra. 

Chặn tài khoản thì nhanh, xóa thông tin xấu độc thì chậm

Nhiều người khác thì bất bình khi Facebook đã nhanh nhảu khác thường trong việc chặn các trang tin uy tín, trong khi cũng chính công ty này lại chậm chạp trong cách ứng phó với sự lan tỏa tin tức thất thiệt trước đây.

Tin thất thiệt đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trên mạng xã hội những năm gần đây và càng tồi tệ hơn trong đại dịch COVID-19. Mặc dù Facebook kiểm duyệt các nội dung chống vắc xin vì sức khỏe cộng đồng, nhưng cùng lúc lại chặn sự tiếp cận của người dùng với các thông tin liên quan đến việc triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 ở Úc trên báo chí.

Chỉ 3 ngày trước khi Úc tiến hành tiêm chủng rộng rãi, những ai quen đọc tin trên Facebook nay bất ngờ khi không thể tiếp cận với các nguồn tin họ cần.

Theo giáo sư Belinda Barnet của ĐH Công nghệ Swinburne, động thái mới đây cho thấy Facebook chưa bao giờ nghiêm túc trong việc chống lại tin thất thiệt khi muốn ngăn chặn những cơ quan kiểm chứng tin tức và nguồn thông tin chính xác trên nền tảng của mình để tránh phải trả phí cho các đơn vị này.

"Nguyên nhân có lẽ vì Facebook muốn tránh tạo tiền lệ cho các yêu cầu cho phép xuất bản nội dung về sau và rất thú vị khi theo dõi phản ứng dữ dội từ người dùng ở Úc", bà Barnet nhận định.

Facebook Facebook 'leo thang' bất ngờ, không cho người dùng Úc chia sẻ tin bài báo chí

TTO - Từ ngày 18-2, Facebook không cho đăng tin tức báo chí Úc trên nền tảng này để phản ứng dự luật yêu cầu các hãng công nghệ trả tiền cho báo chí


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên