22/01/2021 16:20 GMT+7

Google đe dọa rút khỏi Úc nếu bị ép trả tiền cho báo chí

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Google hôm nay 22-1 dọa sẽ dừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm của họ tại Úc nếu chính phủ nước này kiên quyết thực thi kế hoạch bắt các hãng công nghệ trả tiền báo chí.

Google đe dọa rút khỏi Úc nếu bị ép trả tiền cho báo chí - Ảnh 1.

Bà Mel Silva, giám đốc điều hành của Google tại Úc và New Zealand, xuất hiện trong màn hình video kết nối trong phiên họp của Thượng viện Úc bàn về dự luật bắt các công ty Internet trả tiền báo chí tổ chức tại Hạ viện Úc ở thủ đô Canberra, Úc ngày 22-1 - Ảnh: AAP/AP

Theo hãng tin AP, bày tỏ quan điểm trước các thượng nghị sĩ Úc, bà Mel Silva, giám đốc điều hành của Google tại Úc và New Zealand, cho rằng dự luật bắt các công ty Internet trả tiền báo chí của Úc là không thể thực hiện.

"Nếu dự thảo luật này trở thành luật, nó sẽ không tạo cho chúng tôi lựa chọn thực sự nào ngoài việc phải dừng hoạt động của Google tại Úc", bà Mel Silva nói với các thượng nghị sĩ.

"Và điều đó sẽ là một hậu quả tồi không chỉ với chúng tôi, mà cả với người dân Úc, với sự đa dạng của truyền thông, cũng như với những doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng các sản phẩm của chúng tôi mỗi ngày", bà nói tiếp.

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngay lập tức đáp trả: "chúng tôi không phản ứng với những đe dọa".

"Úc đặt ra quy định về những điều các vị có thể làm ở đây", ông Morrison nói với báo giới tại Brisbane. "Đó là điều được thực hiện tại quốc hội. Được chính phủ thực hiện. Và đó là cách thức mọi việc vận hành tại Úc", ông nói thêm.

Dự luật đề xuất của chính phủ Úc nhằm bắt các hãng công ty Internet như Google và Facebook phải trả tiền công bằng cho các cơ quan báo chí sở tại để sử dụng tin tức trên các nền tảng của họ.

Bà Silva nói Google sẵn sàng trả tiền cho một nhóm các đơn vị xuất bản tin tức quy mô lớn và đa dạng vì giá trị thông tin mà họ đóng góp, nhưng không phải theo cách mà dự luật Úc đề xuất vốn bao gồm tiền trả cho việc dẫn link và hiển thị các đoạn nội dung ngắn xem trước.

Bà Silva cho rằng cách thức dự luật của Úc đặt ra là "mô hình độc đoán thiên vị" và đề xuất một loạt những điểm chỉnh sửa với dự luật. "Chúng tôi cảm thấy vẫn có một lộ trình khả thi trước mắt", bà nói.

Giống như tại nhiều nước khác, Google chiếm vị thế phổ biến trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet tại Úc. Chia sẻ thông tin với các thượng nghị sĩ, bà Silva cho biết khoảng 95% lượng tìm kiếm trên Internet tại Úc thông qua Google.

Google thừa nhận đã thử nghiệm xóa một số trang báo khỏi kết quả tìm kiếm ở Úc Google thừa nhận đã thử nghiệm xóa một số trang báo khỏi kết quả tìm kiếm ở Úc

TTO - Công ty Google cho biết đang thử nghiệm một số thuật toán với công cụ tìm kiếm trực tuyến của họ tại Úc, trong đó cho ẩn đi một số trang web của báo chí, truyền thông.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên