Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Ngày càng nhiều bạn trẻ kiếm tiền từ Google, YouTube nộp thuế chục tỉ

27/01/2021 16:12 GMT+7

TTO - Có cá nhân chủ động nộp hơn 23 tỉ đồng tiền thuế từ sáng tác các phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải. Đây là tài năng thực sự, đã có đóng góp rất lớn cho ngân sách.

Ngày càng nhiều bạn trẻ kiếm tiền từ Google, YouTube nộp thuế chục tỉ - Ảnh 1.

Theo đại diện cơ quan thuế, sắp tới số thuế thu được từ cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook sẽ còn tăng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc viết các ứng dụng, trò chơi và hưởng thu nhập từ quảng cáo qua các trang mạng xã hội (Facebook, YouTube…) là hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của giới trẻ tại Hà Nội.

Dưới góc độ quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội cho biết chính cô gái 9X có thu nhập 330 tỉ nhờ sáng tác nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải đã chủ động liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn kê khai và nộp 23,4 tỉ đồng tiền thuế.

Một nam thanh niên thường trú tại Hà Nội cũng tự nguyện nộp 18,1 tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân sau khi nhận thu nhập 260 tỉ đồng từ viết phần mềm. 

Sự đóng góp của các cá nhân này cho ngân sách là không nhỏ. Ngoài trí tuệ, tài năng rất đáng trân trọng, họ còn có ý thức tuân thủ pháp luật về thuế, trách nhiệm công dân với ngân sách nhà nước rất đáng biểu dương. 

Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng nhận định những năm gần đây, có nhiều cá nhân trẻ với trí tuệ, năng lực sáng tạo kiếm được thu nhập từ YouTube, Google, Facebook và các chợ ứng dụng như Play Store, App Store.

"Đây thực sự là tài năng của đất nước. Bằng trí tuệ của mình, các cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã và đang mang lại thu nhập cho chính mình và làm giàu cho đất nước" - ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Hùng, chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, cho biết kinh doanh qua mạng phát triển rất tốt. Không chỉ 2 trường hợp kinh doanh hệ thống phần mềm qua mạng đã được nêu mà còn khá nhiều những cá nhân trẻ, có những trường hợp là sinh viên cũng áp dụng công nghệ để kinh doanh qua mạng.

"Rõ ràng những người trẻ của Việt Nam rất tài năng, thực sự giỏi và có đóng góp không nhỏ cho ngân sách nhà nước", ông Hùng nhấn mạnh.

Theo cơ quan thuế, trước đây và ngay cả hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube… nhưng chưa kê khai và nộp thuế. Tuy nhiên, đến nay, khi Luật quản lý thuế mới có hiệu lực, Tổng cục Thuế đã có văn bản đôn đốc các cục thuế phối hợp với ngân hàng thương mại để quản lý thu thuế qua hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Tiền thuế phải nộp là 5% giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu.

Ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết năm 2019 và 2020, số thuế nộp khoảng 1.000 tỉ đồng. "Đây là số thuế thu được của các cá nhân mà Google, YouTube, Facebook… trả cho cá nhân qua hoạt động quảng cáo. Chắc chắn trong thời gian tới, số thu từ lĩnh vực này sẽ phát triển rất mạnh" - ông Minh thông tin.

Chàng trai chủ động nộp thuế 23,5 tỉ đồng, cơ quan thuế bất ngờ không biết nên thu thế nào Chàng trai chủ động nộp thuế 23,5 tỉ đồng, cơ quan thuế bất ngờ không biết nên thu thế nào

TTO - Những ngày qua mạng xã hội 'nóng' trước thông tin cô gái 9X ở Hà Nội đóng thuế 23 tỉ đồng từ việc làm phần mềm điện thoại. Trước đó tại Đà Nẵng, một người trẻ tuổi khác đã chủ động khai nộp thuế lên tới 23,5 tỉ đồng.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận