20/02/2021 10:49 GMT+7

Thủ tướng Morrison: Facebook đã 'kết bạn lại' với Úc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 20-2 cho biết Facebook 'tạm thời kết bạn với chúng tôi lần nữa', bày tỏ sự hài lòng khi mạng xã hội này đồng ý quay trở lại bàn đàm phán sau động thái chặn chia sẻ tin tức báo chí.

Thủ tướng Morrison: Facebook đã kết bạn lại với Úc - Ảnh 1.

Facebook chặn mọi tin tức của các đơn vị báo chí, truyền thông trong và ngoài nước ở Úc - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo sáng 20-2 ở thành phố Sydney, ông Morrison cho biết gã khổng lồ công nghệ Facebook đã "tạm thời kết bạn với chúng tôi lần nữa". "Điều tôi hài lòng là Facebook đã quay trở lại bàn đàm phán" - Thủ tướng Úc Morrison nói.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg ngày 19-2 thông tin ông đã nói chuyện với giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook và các cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Không rõ Úc và Facebook đã bắt đầu đàm phán hay chưa, theo Hãng tin Reuters. Đại diện của ông Frydenberg vẫn chưa phản hồi với Hãng tin Reuters.

Trước đó, Facebook ngày 18-2 đã bất ngờ không cho đăng tin tức báo chí Úc trên nền tảng này để phản ứng dự luật đàm phán truyền thông mà Canberra chuẩn bị thông qua, yêu cầu các hãng công nghệ trả tiền cho nội dung báo chí. Hạ viện Úc đã thông qua dự luật này. Dự kiến Thượng viện Úc sẽ làm điều tương tự trong tuần tới.

Theo dự luật, Facebook, Google phải đạt được thỏa thuận thương mại với báo chí Úc hoặc sẽ phải tuân theo quy định bắt buộc của chính quyền về việc trả tiền để sử dụng các nội dung tin tức trên nền tảng của họ.

Đáp lại, Facebook ngày 18-2 chính thức xóa bỏ các trang tin tức của các đơn vị báo chí, truyền thông trong và ngoài nước ở Úc. Đồng thời, mạng xã hội này cũng ngăn không cho người dùng tại Úc đăng hay chia sẻ nội dung tin tức trên nền tảng này. Không chỉ vậy, Facebook còn xóa bỏ nhiều trang cung cấp thông tin, chính sách của các cơ quan ban ngành thuộc Chính phủ Úc, các trang của các tổ chức phi lợi nhuận, làm từ thiện và khiến dư luận Úc rất bức xúc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison chỉ trích Facebook ngạo mạn và khẳng định Canberra sẽ quyết thông qua đạo luật. "Hành động hủy kết bạn với Úc ngày hôm nay của Facebook, cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp, vừa ngạo mạn vừa đáng thất vọng. Họ có thể đang thay đổi thế giới, nhưng điều đó không có nghĩa là họ điều hành nó", Thủ tướng Morrison viết trên Facebook ngày 18-2.

Nhiều lãnh đạo trên thế giới như Anh, Canada, Pháp và Ấn Độ đã lên tiếng ủng hộ quan điểm bắt Facebook, Google trả tiền báo chí của ông Morrison.

Trong khi đó, Google, ban đầu đe dọa đóng công cụ tìm kiếm của công ty này tại Úc, hiện đang chạy đua để đạt thỏa thuận với các cơ quan báo chí Úc, bao gồm News Corp, trước khi Thượng viện thông qua dự luật này.

Canada nối bước Úc bắt Facebook phải trả tiền cho báo chí Canada nối bước Úc bắt Facebook phải trả tiền cho báo chí

TTO - Sau khi Facebook "hủy kết bạn" với báo chí Úc, Canada tuyên bố sẽ là quốc gia tiếp theo bắt Facebook phải trả tiền cho nội dung tin tức báo chí dù có bị mạng xã hội này chặn chia sẻ tin tức.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên