01/05/2020 19:13 GMT+7

Úc nói không có bằng chứng virus corona thoát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi đại sứ Trung Quốc tại Úc đe dọa Canberra sẽ lãnh hậu quả kinh tế thảm khốc vì "học theo" Mỹ đòi điều tra Trung Quốc và nguồn gốc virus corona chủng mới.

Úc nói không có bằng chứng virus corona thoát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 1-5, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus corona chủng mới có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán của Trung Quốc.

"Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy phòng thí nghiệm đó là nguồn gốc của virus. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể loại trừ khả năng nào.

Chúng ta đều biết dịch bệnh bắt đầu từ Trung Quốc, cụ thể hơn là Vũ Hán. Giả thuyết khả dĩ nhất hiện nay là virus có liên quan tới một khu chợ ẩm thấp chuyên bán động vật hoang dã. Nhưng vấn đề là chúng ta cần phải đánh giá kỹ lưỡng", ông Morrison lập luận.

Thủ tướng Úc cũng tiếp tục bảo vệ ý tưởng điều tra quốc tế về việc dịch bệnh đã bùng phát thế nào và lan ra toàn thế giới ra sao. Ông Morrison nhấn mạnh việc còn nhiều điểm chưa rõ về dịch bệnh này là lý do cần phải có một cuộc điều tra, đánh giá độc lập.

Tổng thống Donald Trump hôm 30-4 thì ngược lại khi tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và đe dọa tăng thuế quan hàng Trung Quốc để trả đũa.

Úc nói không có bằng chứng virus corona thoát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc - Ảnh 2.

Phòng thí nghiệm sinh học cấp độ P4 tại Vũ Hán bị nghi là nơi làm rò rỉ virus corona chủng mới - Ảnh: AFP

Sự "chỏi nhau" giữa ông Trump và ông Morrison khiến nhiều người khó hiểu. Úc và Mỹ nằm trong liên minh tình báo Five Eyes gồm 5 nước. Hồi đầu tuần này, có một số thông tin cho biết các cơ quan tình báo của Five Eyes đã bắt đầu tìm bằng chứng để chứng minh virus bắt nguồn từ Trung Quốc.

Một số người đặt câu hỏi nếu Mỹ đã có bằng chứng như ông Trump nói, lẽ nào Úc lại không được chia sẻ thông tin quý giá này. Họ cũng đặt câu hỏi về thời điểm đưa ra phát ngôn của ông Morrison.

Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi đại sứ Trung Quốc tại Úc đe dọa Canberra sẽ lãnh hậu quả kinh tế thảm khốc vì "học theo" Mỹ đòi điều tra Trung Quốc và nguồn gốc virus corona chủng mới.

Và khi cuộc khẩu chiến giữa hai bên có dấu hiệu leo thang, ông Morrison đã bất ngờ đưa ra tuyên bố trên.

WHO muốn tham gia điều tra nguồn gốc virus corona

Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tarik Jasarevic ngày 1-5 bày tỏ hi vọng Trung Quốc sẽ mời các chuyên gia của tổ chức này tham gia cuộc điều tra nguồn gốc của virus corona mới.

Ông Jasarevic nhấn mạnh việc điều tra nguồn gốc virus là cần thiết để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai. Theo đại diện WHO, Trung Quốc đang tiến hành các cuộc điều tra riêng về nguồn gốc virus, bao gồm xác định các loại động vật được bán trong chợ ở Vũ Hán và nguồn gốc của chúng, lấy mẫu môi trường tại những nơi phát hiện người nhiễm bệnh đầu tiên...

Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch? Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch?

TTO - Đài NBC cho biết Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo rà soát tất cả dữ liệu, hình ảnh vệ tinh để tìm hiểu về những ngày đầu COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và liệu nước này cùng WHO có che giấu điều gì hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên