Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Ông Trump nói corona liên quan phòng thí nghiệm Vũ Hán, dọa phạt thuế Trung Quốc

01/05/2020 09:15 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp về virus corona ở Nhà Trắng sáng 1-5 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump khẳng định "tự tin" với các bằng chứng cho thấy virus corona liên quan phòng thí nghiệm Vũ Hán và đe doạ áp thuế quan mới với Bắc Kinh.

Ông Trump nói corona liên quan phòng thí nghiệm Vũ Hán, dọa phạt thuế Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp về virus corona ở Nhà Trắng sáng 1-5 (giờ Việt Nam) - Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp phản ứng với virus corona ở Nhà Trắng, phóng viên hỏi tổng thống Mỹ có thấy bằng chứng nào để tin rằng Viện Virus học Vũ Hán là nơi khởi nguồn đợt bùng phát virus, ông Trump nói ông "tự tin" với các bằng chứng và nói: "Tôi có thấy nhưng tôi không thể nói với các anh chị được".

Còn khi được hỏi về các thông tin cho rằng Mỹ có thể hủy các nghĩa vụ nợ của Mỹ đối với Trung Quốc, ông Trump cho biết ông có thể "làm theo cách khác" và hành động thẳng thừng hơn. "Tôi có thể làm điều tương tự nhưng có thể lấy được tiền nhiều hơn, đó là áp thuế quan" - ông chủ Nhà Trắng nói. 

Theo Hãng tin AFP, ông Trump đưa ra lời chỉ trích này trong bối cảnh Mỹ mất hơn 30 triệu việc làm trong 6 tuần khi các biện pháp phong tỏa gây thiệt hại kinh tế lớn cho xứ cờ hoa.

Dù đã đạt được lệnh "ngừng chiến" vào tháng 1 năm nay trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều năm, thuế quan vẫn được áp lên 2/3 lượng trao đổi thương mại giữa hai siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới. 

Trước đó, theo Hãng tin AP ngày 30-4, tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết corona chủng mới bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận định virus "không phải do con người tạo ra". 

“Toàn bộ cộng đồng tình báo nhất trí với quan điểm được giới khoa học đồng thuận rằng virus corona chủng mới không phải do con người tạo ra hay được chỉnh sửa gen", văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ hôm 30-4 ra tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông tin cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19 là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "sẽ làm bất cứ thứ gì trong khả năng" để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Lập trường của Bắc Kinh hiện vẫn không thay đổi khi khẳng định nước này xử lý dịch một cách có trách nhiệm với thế giới và cho rằng những chỉ trích, cáo buộc của phương Tây mang động cơ chính trị. Bắc Kinh đã bác bỏ và lên án mọi cuộc điều tra quốc tế về cách thức xử lý dịch ban đầu của nước này.

Ông Trump: Ông Trump: 'Trung Quốc làm bất cứ thứ gì để tôi thất cử'

TTO - Tổng thống Trump nói rằng ông tin cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19 là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "sẽ làm bất cứ thứ gì trong khả năng" để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận