Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc nói Mỹ nên minh bạch về nhiều phòng thí nghiệm sinh học bí mật

30/04/2020 10:27 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng lập luận rằng Washington giữ im lặng về chức năng và mức độ an toàn của các phòng thí nghiệm bí mật của mình nhưng lại đi soi mói phòng thí nghiệm của Bắc Kinh.

Trung Quốc nói Mỹ nên minh bạch về nhiều phòng thí nghiệm sinh học bí mật - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh chụp màn hình

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29-4, ông Cảnh Sảng cho rằng là một nước lớn, Mỹ nên thể hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và người dân ở gần các phòng thí nghiệm bí mật của mình.

"Mỹ đã thành lập một số phòng thí nghiệm sinh học ở các nước thuộc Liên Xô cũ nhưng đến giờ vẫn giữ im lặng về chức năng, ứng dụng và các yếu tố an toàn của chúng", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu vấn đề.

Theo hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc, các phòng thí nghiệm bí mật này nhận các yêu cầu từ Bộ Quốc phòng Mỹ để tiến hành nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhắm vào một nhóm người cụ thể, thậm chí tiến hành các dự án nghiên cứu bị cấm ở Mỹ.

Ông Cảnh Sảng lập luận rằng việc Washington "kín như bưng" về những phòng thí nghiệm này đã khiến người dân và chính quyền nước sở tại lo ngại, yêu cầu đóng cửa các cơ sở này.

"Chúng tôi hi vọng phía Mỹ nghiêm túc xem xét mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, cân nhắc sức khỏe và sự an toàn của người dân địa phương một cách có trách nhiệm cũng như thực hiện các biện pháp cụ thể để giảm bớt những nghi ngờ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập luận.

Tài khoản Twitter chính thức của Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cũng kêu gọi Mỹ giải thích cụ thể chức năng, mục đích và sự an toàn của các phòng thí nghiệm bí mật.

Giới quan sát nhận định các phát ngôn của ông Cảnh Sảng là nhằm đáp trả lại việc Mỹ cáo buộc phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán là nơi phát tán virus corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 hiện nay.

Hiện Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1 triệu ca nhiễm, trong đó có khoảng 61.000 ca tử vong.

Trên thực tế Trung Quốc không phải là nước đầu tiên tố cáo Mỹ đang nghiên cứu và phát triển các mầm bệnh nguy hiểm tại các phòng thí nghiệm bí mật ở nước ngoài. 

Hôm 17-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết một số phòng thí nghiệm của Mỹ đặt rất sát biên giới Nga.

Bà Zakharova cũng cáo buộc cái gọi là Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Richard Lugar đặt tại Gruzia thực chất là một phòng thí nghiệm sinh học nằm trong mạng lưới kiểm soát bệnh truyền nhiễm toàn cầu của quân đội Mỹ.

Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch? Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch?

TTO - Đài NBC cho biết Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo rà soát tất cả dữ liệu, hình ảnh vệ tinh để tìm hiểu về những ngày đầu COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và liệu nước này cùng WHO có che giấu điều gì hay không.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận