Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Tuyên án vụ chiếm đoạt 52 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh

09/02/2018 20:57 GMT+7

TTO - Ngay sau khi tòa vừa tuyên xong bản án, nhóm các bị cáo Aquafeed Cửu Long: Lộc, Mai, Hòa và Nam đã nộp đơn kháng cáo kêu oan toàn bộ bản án sơ thẩm ngay tại tòa.

Các bị cáo cho rằng không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bị quy kết.

Sau  hơn 2 tuần xét xử, chiều 9-2, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đã tuyên án đối với 8 bị cáo trong vụ án "vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Trà Vinh (gọi tắt là Agribank Trà Vinh) và  "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công ty Cổ phần Aquafeed Cửu Long.

HĐXX đã tuyên nhóm 5 bị cáo thuộc công ty Cổ phần Aquafeed Cửu Long: Nguyễn Hữu Lộc-nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long 14 năm tù, Trần Vũ Dũng - thành viên HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long 7 năm tù, Đỗ Thái Hòa - nguyên Phó tổng giám đốc công ty Aquafeed Cửu Long 12 năm tù, Nguyễn Hồng Nam 10 năm tù;  Bùi Thị Tuyết Mai -Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp thủy sản 10 năm tù  cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Còn đối với nhóm 3 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Trà Vinh: Nguyễn Văn Trực - nguyên Phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh, Nguyễn Quốc Hoàn - nguyên Trưởng phòng Tín dụng và Cao Văn Phong - nguyên Phó phòng Tín dụng Agribank Trà Vinh bị tuyên cùng mức án 5 năm tù cùng về tội "vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tuyên án vụ chiếm đoạt 52 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh:H.T

Ngoài mức án trên, HĐXX còn tuyên buộc nhóm các bị cáo thuộc công ty CP Aquafeed Cửu Long: Lộc, Hòa, Nam và Mai phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại tổng cộng với số tiền 54 tỉ đồng.

Ngay sau khi tòa vừa tuyên xong bản án, các bị nhóm các bị cáo Aquafeed  Cửu Long: Lộc, Mai, Hòa và Nam đã nộp đơn kháng cáo kêu oan toàn bộ bản án sơ thẩm ngay tại tòa. Các bị cáo cho rằng  không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bị quy kết. 

Tại phiên tòa sơ thẩm nhóm các bị cáo thuộc công ty Cổ phần Aquafeed Cửu Long: Nguyễn Hữu Lộc, Đỗ Thái Hòa, Nguyễn Hồng Nam, Bùi Thị Tuyết Mai đồng loạt kêu oan cho rằng không phạm tội như cáo trạng và luận tội mà VKSND tỉnh Trà Vinh đã quy kết. 

Các bị cáo cho rằng bản thân các bị cáo không có ý thức và hành vi chiếm đoạt bất kỳ một đồng nào. Các bị cáo mong HĐXX minh oan cho các bị cáo. Riêng bị cáo Trần Vũ Dũng (thành viên HĐQT Côn ty CP Aquafeed Cửu Long) thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhóm 3 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Trà Vinh: Nguyễn Văn Trực, Nguyễn Quốc Hoàn và Cao Văn Phong đều cho rằng chỉ vi phạm hành chính chứ không phạm tội như VKS đã truy tố.

HĐXX nhận định, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Trong vụ án này, các bị cáo nhóm công ty Aquafeed Cửu Long biết rõ cuối năm 2010 tình hình tài chính công ty Aquafeed Cửu Long gặp rất nhiều khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ phải trả cao hơn thu. Các bị cáo biết nếu để công ty Aquafeed Cửu Long  phá sản sẽ ảnh hưởng lớn đến công ty CP công nghiệp thủy sản và công ty CP Biển Tây.

Để Aquafeed Cửu Long không bị phá sản, các bị cáo biết rõ nếu vay tiền ngân hàng sẽ không trả nổi nợ vay nên đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu không có hàng hóa giữa Aquafeed Cửu Long với các công ty CP công nghiệp Thủy sản và công ty CP Biển Tây để Aquafeed Cửu Long sử dụng hóa đơn không có hàng hóa đưa vào ngân hàng giải ngân, chuyển tiền vào tài khoản Aquafeed Cửu Long.

Sau khi được ngân hàng giải ngân, các bị cáo không sử dụng vào mục đích kinh doanh mà các bị cáo công ty Aquafeed Cửu Long lập 42 ủy nhiệm chi chuyển tiền trả nợ cho công ty Công nghiệp Thủy sản và công ty  Biển Tây dẫn đến Aquafeed Cửu Long mất khả năng trả nợ vay ngân hàng. HĐXX nhận thấy, hành vi các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Đối với các bị cáo nhóm Agribank Trà Vinh, theo tòa, trong quá trình thực hiện ký hợp đồng vay vốn ngày 1-3-2011 với Aquafeed Cửu Long hạn mức tín dụng 120 tỉ đồng và được chấp thuận giải ngân 100 tỉ ồng. Trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn, các bị cáo làm không hết trách nhiệm về kiểm tra thẩm định, định  giá  tài sản thế chấp nên để công ty Aquafeed Cửu Long kê khống nguyên liệu với số tiền trên 12 tỉ đồng.

Sau khi cho vay, các bị cáo không sâu sát chỉ đạo kiểm tra, thực hiện đánh giá hiệu quả sử dụng vốn vay nên không phát hiện các hóa đơn giải ngân của ngân hàng là không có hàng hóa. Việc này đã để Aquafeed Cửu Long sử dụng vốn vay trả nợ các hợp đồng mua bán không hàng hóa, không đúng mục đích phương án vay vốn.

Hơn nữa vào tháng 6-2011 khi biết công ty Aquafeed Cửu Long không còn khả năng trả nợ thông qua báo cáo của cán bộ tín dụng, các bị cáo không ngừng việc giải ngân để thu nợ theo quy định mà tiếp tục giải ngân 84 tỉ đồng. 

Đến năm 2012, hợp đồng vay vốn quá hạn, Aquafeed Cửu Long không khả năng trả nợ, các bị cáo tiếp tục ký hợp đồng tín dụng làm phụ lục giả thu - giả chi nhằm che giấu tình hình mất cân đối tài chính của Aquafeed Cửu Long để tiếp tục giải ngân cho vay, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thiệt hại cho nhà nước 52 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo bị VKSND tỉnh Trà Vinh truy tố về tội danh trên là đúng tội.

Tuyên án vụ chiếm đoạt 52 tỉ đồng tại Agribank Trà Vinh - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: H.T

Sau khi được giải ngân, công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho Công ty CP công nghiệp thủy sản 28 tỉ đồng, công ty Biển Tây 26 tỉ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để hai bị cáo Lộc và Dũng chiếm đoạt.

Riêng các bị cáo, Trực, Hoàn và Phong đã có hành vi vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại ngân sách số tiền trên 52 tỉ đồng.

Tại phiên tòa trước đó, hội đồng xét xử đã cho các bị cáo phát biểu, bày tỏ quan điểm về nội dung cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, các bị cáo đều phủ nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Nhóm bị cáo bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt 52 tỉ đồng cho rằng chứng cứ khởi tố vụ án của cơ quan điều tra thiếu thuyết phục, chưa đủ cơ sở pháp lý.

Còn nhóm 3 bị cáo nguyên lãnh đạo, cán bộ Agribank Trà Vinh thì cho rằng việc cho vay đúng quy định ngân hàng, phù hợp với ngành nghề và có tài sản đảm bảo bằng các thiết bị máy móc cũng như các khoản nợ phải thu được hình thành từ vốn vay đến ngày bị khởi tố gần 100 tỉ đồng.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận