Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Tướng Mỹ nói Trung Quốc phát triển quân sự với tốc độ "đáng kinh ngạc"

29/10/2021 11:51 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ John Hyten cảnh báo tốc độ phát triển quân sự hiện tại có thể giúp Trung Quốc vượt Mỹ, Nga và cảnh báo các vũ khí siêu thanh, hạt nhân của Bắc Kinh đang nhắm đến Washington.

Tướng Mỹ nói Trung Quốc phát triển quân sự với tốc độ đáng kinh ngạc - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ John Hyten - Ảnh: REUTERS

"Gọi Trung Quốc là nguy cơ đang tăng tốc là hợp lý vì khoảng cách mà Trung Quốc đang vượt lên là đáng kinh ngạc. Tốc độ và hướng phát triển của họ sẽ vượt qua Nga và Mỹ nếu chúng ta không làm gì để thay đổi điều đó", Đài CNN dẫn lời ông Hyten nói. Trong khi đó, ông Hyten cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ lại "quan liêu" và phát triển chậm chạp.

Theo vị tướng Mỹ sắp về hưu, Washington có thể không cần lo về điều này trong một thời gian khi vẫn còn có các đồng minh, nhưng đây sẽ là rắc rối trong 5 năm tới nếu Mỹ chỉ có một mình.

Ông Hyten nhắc lại lời chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley mới đây cảnh báo vụ phóng thử tên lửa siêu thanh vào tháng 8-2021 của Trung Quốc thực sự "đáng lo ngại". Bắc Kinh trước đó khẳng định đây là thử nghiệm tàu vũ trụ chứ không phải tên lửa siêu thanh.

Tướng Hyten nói các vũ khí hạt nhân và siêu thanh Trung Quốc đang phát triển chỉ nhắm một phần đến Đài Loan, còn thật ra là nhằm vào Mỹ. "Chúng ta phải giả định điều đó và có kế hoạch cho nó. Chúng ta phải sẵn sàng cho điều đó", ông nói.

Để so sánh, ông cho biết Mỹ chỉ thực hiện 6 thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong khi Trung Quốc tiến hành "hàng trăm" thử nghiệm.

Ngày 21-10, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã thất bại trong vụ thử vũ khí siêu thanh mới nhất. Theo đó, tên lửa đẩy dùng để tăng tốc độ đầu đạn lên tốc độ siêu thanh bị lỗi khiến thử nghiệm không thực hiện được.

Thất bại này đã khiến giới chuyên gia lo ngại Mỹ đang tụt hậu so với Trung Quốc ở lĩnh vực này.

Phóng viên: Phóng viên: 'Ông có lo ngại tên lửa siêu thanh của Trung Quốc?', ông Biden: 'Có'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, vài ngày sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận