Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Tướng Mark Milley: Afghanistan có thể có nội chiến

05/09/2021 07:56 GMT+7

TTO - Trả lời phỏng vấn của Fox News vào ngày 4-9, tướng Mark Milley - tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, dự báo tình hình tại Afghanistan sắp tới có thể biến thành một cuộc nội chiến.

Tướng Mark Milley: Afghanistan có thể có nội chiến - Ảnh 1.

Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn ngày 4-9, Đài Fox News đã hỏi ông Milley liệu Mỹ có an toàn hơn sau khi rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan hay không, viên tướng này cho rằng hiện còn quá sớm để trả lời câu hỏi này.

"Dự đoán của tôi từ khía cạnh quân sự là… tình hình này có khả năng tiến triển thành một cuộc nội chiến. Tôi không biết liệu Taliban sẽ củng cố quyền lực và thiết lập chính quyền được không", ông Milley nói.

Ông Milley cũng lo ngại rằng các tổ chức khủng bố có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn ở Afghanistan để gây rối.

"Tôi nghĩ khả năng cao xảy ra một cuộc nội chiến có quy mô rộng hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của al-Qaeda, sự lớn mạnh của ISIS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan) hoặc nhiều tổ chức khủng bố khác", ông Milley nói với Fox News.

"Bạn có thể thấy sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố vượt ra khỏi khu vực này trong vòng 12, 24 hoặc 36 tháng tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đó", ông nói thêm.

Ngoài ra, ông Milley cũng nhấn mạnh việc duy trì an ninh và thu thập thông tin tình báo của Mỹ tại khu vực trên sẽ khó khăn hơn, khi Mỹ không còn hiện diện chính thức ở Afghanistan.

"Chúng tôi sẽ phải thiết lập lại một số mạng lưới tình báo con người. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công nếu có mối đe dọa đối với Mỹ", ông Milley nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quốc gia của ông sẽ tiếp tục chống khủng bố dựa vào các cuộc không kích quân sự, thay vì triển khai các nhiệm vụ trên mặt đất.

Bàn về vấn đề này, ông Milley cho rằng đây là phương án "hoàn toàn có thể làm được". Tuy nhiên, ông cũng lưu ý họ phải duy trì cao độ các hoạt động tình báo, giám sát và do thám trên toàn bộ khu vực đó.

Ông Milley đang có mặt tại Đức để gửi lời cảm ơn đến lực lượng thuộc Bộ chỉ huy tại châu Âu của Mỹ đã nỗ lực thiết lập nơi trú ẩn tạm thời cho khoảng 30.000 người sơ tán từ Afghanistan tới châu Âu.

Mỹ thừa nhận vẫn còn công dân kẹt lại Afghanistan Mỹ thừa nhận vẫn còn công dân kẹt lại Afghanistan

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận nhiều công dân Mỹ gốc Afghanistan vẫn đang bị kẹt tại Kabul sau ngày 31-8. Hiện Mỹ đang liên lạc với nhóm này và những người Afghanistan đã từng cộng tác, tìm cách đưa họ rời đi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận