Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ sắp công du một loạt nước bàn về Afghanistan

04/09/2021 06:47 GMT+7

TTO - Ngày 3-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo sẽ công du tới Qatar và các đồng minh khác trong tuần tới để bàn về cuộc khủng hoảng Afghanistan.

Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ sắp công du một loạt nước bàn về Afghanistan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về tình hình Afghanistan trong cuộc họp báo ngày 3-9 tại Bộ Ngoại giao Mỹ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Qatar trong ngày 6 và 7-9 tới để gửi lời cảm ơn tới nước này. Qatar đã hỗ trợ Mỹ rất nhiều trong chiến dịch sơ tán người khỏi Afghanistan.

Sau đó, ông Blinken sẽ tới Đức và đến thăm căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở nước này.

Ramstein hiện đã trở thành nơi trú ngụ tạm thời của hàng ngàn người Afghanistan từng làm việc cùng Mỹ, và buộc phải rời bỏ quê nhà do lo sợ bị trả thù sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Ông Blinken cho biết ông sẽ gặp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trước khi tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng với đại diện của 20 nước tham gia chiến dịch sơ tán và định cư cho người Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ nói tất cả các nước này "đều có vai trò trong việc giúp tái định cư cho người Afghanistan, cũng như để đảm bảo Taliban tuân thủ cam kết của họ".

Theo Hãng tin Reuters, ông Blinken cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ "thường xuyên liên lạc" với những người Mỹ ở Afghanistan có nguyện vọng sớm rời đi. Theo ngoại trưởng Mỹ, hầu hết họ là công dân hai quốc tịch, có gia đình sinh sống tại Afghanistan.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ ông Blinken không có kế hoạch gặp Taliban.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết ông Austin sẽ bắt đầu chuyến công du từ ngày 5-9. Điểm đến đầu tiên cũng là Qatar. Ngoài ra, ông Austin cũng sẽ thăm các nước như Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia - những đồng minh quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh.

Taliban đã cam kết sẽ để người Afghanistan rời đi theo nguyện vọng của họ. Tính đến ngày 31-8, đã có hơn 120.000 người, trong đó có người Afghanistan và người nước ngoài, được sơ tán khỏi Afghanistan.

Châu Âu lấn cấn với Afghanistan Châu Âu lấn cấn với Afghanistan

TTO - Đức nói sẽ nối lại hiện diện ngoại giao tại Kabul nếu Taliban đáp ứng một số điều kiện dù một số nước châu Âu khác vẫn ngần ngại. Trong khi đó, các bộ trưởng quốc phòng châu Âu đang cân nhắc lập lực lượng phản ứng nhanh đối với Afghanistan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận