Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Taliban hộ tống công dân Mỹ tới sân bay

01/09/2021 09:59 GMT+7

TTO - Hai quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ với Đài CNN rằng quân đội Mỹ đã bí mật thỏa thuận với Taliban về việc công dân Mỹ sẽ được lực lượng này hộ tống tới sân bay quốc tế Hamid Karzai để sơ tán.

Taliban hộ tống công dân Mỹ tới sân bay - Ảnh 1.

Taliban đi tuần bên ngoài sân bay Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, lực lượng Mỹ đã lập "cổng bí mật" tại sân bay Kabul cũng như thiết lập một tổng đài riêng để tiếp tục hỗ trợ người Mỹ sơ tán, sau khi toàn bộ quân đội của họ đã rút khỏi Afghanistan.

Theo đó, công dân Mỹ được hướng dẫn đến tập trung tại các địa điểm gần sân bay. Sau đó Taliban sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân và đưa họ tới cổng bí mật nói trên.

Một trong hai quan chức quốc phòng nói với CNN nhiệm vụ sơ tán bí mật này diễn ra "vài lần một ngày".

Chiếc máy bay quân sự cuối cùng của Mỹ đã cất cánh khỏi Afghanistan ngay trước nửa đêm ngày 31-8 (giờ địa phương), chính thức kết thúc cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Mỹ.

"Tôi thông báo đã hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan và kết thúc sứ mệnh sơ tán công dân Mỹ, công dân nước thứ ba và những người Afghanistan thuộc nhóm dễ tổn thương", tướng thủy quân lục chiến Frank McKenzie, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), nói ngày 31-8. "Mọi thành viên lực lượng Mỹ đã rời Afghanistan".

Mặc dù quân đội Mỹ không còn hiện diện ở Afghanistan, tướng McKenzie cho biết sứ mệnh sơ tán những người Mỹ và người Afghanistan còn kẹt lại vẫn được tiếp tục.

Taliban hộ tống công dân Mỹ tới sân bay - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab xem xét hỗ trợ và giám sát quá trình sơ tán người ở Afghanistan tại Anh ngày 27-8-2021 - Ảnh: AFP

Anh hỗ trợ hơn 20,6 triệu USD cho người tị nạn Afghanistan

Ngày 1-9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh "mắc nợ lớn" với những người Afghanistan từng làm việc cho NATO và công bố gói hỗ trợ hơn 20,6 triệu USD dành cho người Afghanistan đến định cư ở Anh.

"Chúng ta mắc nợ nhiều với những người đã từng làm việc cho lực lượng vũ trang ở Afghanistan. Chúng ta sẽ trao cho họ và gia đình họ sự hỗ trợ cần thiết để xây dựng lại cuộc sống ở Anh", ông Johnson nói.

"Tôi biết đây sẽ là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, song tôi hy vọng họ sẽ ấm lòng trước sự hỗ trợ và lòng hào hiệp của người dân Anh", thủ tướng Johnson nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, Chính phủ Anh đã công bố chính sách hỗ trợ người tị nạn Afghanistan mang tên "Chiến dịch Chào đón nồng ấm". Cho tới nay, hơn 8.000 người đã được sơ tán thành công tới Anh.

Cụ thể, ngày 1-9, Chính phủ Anh thông báo những người Afghanistan đã tới Anh sẽ được phép ở lại vô thời hạn ngay lập tức, đồng thời tung gói hỗ trợ 15 triệu bảng Anh (hơn 20,6 triệu USD) giúp họ tiếp cận trường học và các dịch vụ chăm sóc y tế.

Taliban chính thức ăn mừng Ngày Tự do với súng ống và quan tài Taliban chính thức ăn mừng Ngày Tự do với súng ống và quan tài

TTO - Trong "đám tang giả" được Taliban và những người ủng hộ họ tổ chức ở thành phố Khost của Afghanistan, cờ Mỹ và cờ một số nước thành viên NATO đã bị phủ lên những chiếc quan tài và đem đi diễu hành.

MINH KHÔI - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận