Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Mỹ thừa nhận vẫn còn công dân kẹt lại Afghanistan

04/09/2021 19:50 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận nhiều công dân Mỹ gốc Afghanistan vẫn đang bị kẹt tại Kabul sau ngày 31-8. Hiện Mỹ đang liên lạc với nhóm này và những người Afghanistan đã từng cộng tác, tìm cách đưa họ rời đi.

Mỹ thừa nhận vẫn còn công dân kẹt lại Afghanistan - Ảnh 1.

Một máy bay thương mại tại sân bay Hamid Karzai ngày 31-8 - Ảnh: REUTERS

"Hầu hết các công dân Mỹ ở lại Afghanistan là người Afghanistan có hai quốc tịch. Không có gì ngạc nhiên khi quyết định có rời khỏi nơi họ gọi là nhà hay không là một quyết định khó khăn", ông Blinken nêu vấn đề trong cuộc họp báo ngày 3-9.

Theo ngoại trưởng Mỹ, kể từ đầu tháng 3-2021, Mỹ đã 19 lần gửi thông báo đến các công dân Mỹ tại Afghanistan để đảm bảo họ vẫn an toàn và thúc giục những người này rời đi.

Việc Mỹ và đồng minh kết thúc chiến dịch di tản bằng máy bay quân sự hôm 31-8 đã khiến nhiều người bị mắc kẹt, bao gồm những người Afghanistan sợ bị Taliban trả thù vì đã từng cộng tác với nước ngoài.

Ngoại trưởng Blinken xác nhận Mỹ đang phối hợp với các đồng minh để bảo đảm những người đang muốn rời khỏi Afghanistan có thể rời đi một cách an toàn.

"Có rất nhiều vấn đề hậu cần cực kỳ phức tạp cần giải quyết và phối hợp. Chúng tôi đang giải quyết chúng một cách nhanh chóng và có phương pháp nhất có thể", ông Blinken giãi bày.

Hiện các nước đang tập trung vào việc mở cửa trở lại sân bay Hamid Karzai ở Kabul, với hy vọng có thể đưa được những người muốn rời đi bằng máy bay dân sự. Theo Đài Al Jazeera, sân bay này đã nối lại các chuyến bay nội địa trong ngày 4-9.

"Chúng tôi tiếp tục duy trì các kênh liên lạc với Taliban về các vấn đề quan trọng, bắt đầu với cam kết để mọi người rời khỏi Afghanistan nếu họ muốn như vậy. Mỹ cũng đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ để đưa sân bay ở Kabul đi vào hoạt động nhanh nhất có thể", ông Blinken lưu ý.

Hôm 3-9, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đóng băng 9,5 tỉ USD mà chính quyền Afghanistan trước đây gửi tại các ngân hàng Mỹ. Tuy nhiên, vì lý do nhân đạo, Bộ Tài chính Mỹ sẽ cho phép nối lại các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Theo Ngoại trưởng Blinken, để hạn chế tối đa số tiền bị sử dụng sai mục đích, các khoản viện trợ dành cho người dân Afghanistan sẽ được phân phối qua các tổ chức độc lập thay vì Taliban.

Chuẩn tướng Gerald Donohue cho biết Washington đã đưa khoảng 57.000 người từ Afghanistan đến căn cứ tại Qatar. Phần lớn trong số này đã được đưa khỏi Qatar và hiện chỉ còn khoảng 1.400 người đang chờ xem xét thủ tục.

Taliban hộ tống công dân Mỹ tới sân bay Taliban hộ tống công dân Mỹ tới sân bay

TTO - Hai quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ với Đài CNN rằng quân đội Mỹ đã bí mật thỏa thuận với Taliban về việc công dân Mỹ sẽ được lực lượng này hộ tống tới sân bay quốc tế Hamid Karzai để sơ tán.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận