30/05/2024 19:05 GMT+7

Tướng Iran: Israel đề nghị 'thỏa hiệp' ở Dải Gaza để tránh bị trả đũa

Một lãnh đạo thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết Israel đã gửi thông điệp đề nghị 'thỏa hiệp' ở Dải Gaza, đổi lại việc Tehran không trả đũa vụ tấn công Đại sứ quán Iran tại Syria.

Tướng Amirali Hajizadeh của Lực lượng Hàng không Vũ trụ thuộc IRGC - Ảnh: IRAN INTERNATIONAL

Tướng Amirali Hajizadeh của Lực lượng Hàng không Vũ trụ thuộc IRGC - Ảnh: IRAN INTERNATIONAL

Hãng tin Tasnim (Iran) ngày 30-5 dẫn lời một lãnh đạo thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết Israel đã gửi một thông điệp đến Iran thông qua Ai Cập, trong đó nêu Israel sẽ "thỏa hiệp" tại Dải Gaza, nhằm ngăn chặn phản ứng của Tehran đối với cuộc tấn công nhắm vào khu phức hợp Đại sứ quán Iran tại Syria hồi đầu tháng 4.

Trước đó hôm 1-4, khu phức hợp Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria bị tấn công, khiến nhiều người thiệt mạng. Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công này.

"Israel đã gửi thông điệp thông qua ngoại trưởng Ai Cập, nói rằng họ sẽ thỏa hiệp trong cuộc xung đột tại Dải Gaza để tránh đòn trả đũa của Iran", Hãng tin Tasnim dẫn lời Tướng Amirali Hajizadeh, người đứng đầu Lực lượng Hàng không Vũ trụ thuộc IRGC, cho biết.

Tuy nhiên Iran đã đáp trả bằng cuộc tấn công trực tiếp lần đầu tiên vào lãnh thổ Israel vào sáng 14-4, với sự tham gia của hơn 300 thiết bị bay không người lái (drone) và tên lửa.

Trong khi đó, Israel cho biết 99% vũ khí trong cuộc tấn công của Iran đã bị phía Israel đánh chặn, với sự trợ giúp từ các lực lượng Pháp, Anh và Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, một số vụ nổ lớn xảy ra ở thành phố Isfahan của Iran hôm 19-4. Sự vụ này được đồn đoán là phản ứng của Israel. Tuy nhiên, truyền thông lẫn giới chức của cả Iran lẫn Israel đều cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Iran nhiều lần cảnh báo Israel

"Nếu Israel một lần nữa phạm sai lầm và tấn công vùng đất thiêng liêng của Iran, tình hình sẽ khác. Không rõ nước này còn sót lại gì hay không", Hãng thông tấn IRNA dẫn lời cảnh báo Israel của cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ông Raisi vừa qua đời trong một tai nạn trực thăng hôm 19-5.

Cố vấn Kamal Kharrazi của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hồi giữa tháng 5 cũng ám chỉ việc Iran có thể có thay đổi trong học thuyết hạt nhân, nếu sự tồn vong của đất nước bị Israel đe dọa.

"Chúng tôi không có quyết định chế tạo bom hạt nhân, nhưng nếu sự tồn vong của Iran bị đe dọa, Tehran sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi học thuyết quân sự", Đài NDTV dẫn lời cố vấn Kharrazi.

Quân đội Iran công bố kết quả điều tra vụ trực thăng chở Tổng thống Raisi rơiQuân đội Iran công bố kết quả điều tra vụ trực thăng chở Tổng thống Raisi rơi

Bộ Tổng tham mưu quân đội Iran, đơn vị được giao nhiệm vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng, đã công bố một số thông tin điều tra ban đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên