23/04/2024 15:10 GMT+7

Ảnh vệ tinh cận cảnh dấu vết tập kích của Israel trên lãnh thổ Iran

Ảnh vệ tinh chụp vết cháy sém tại nơi đặt hệ thống S-300 ở sân bay Isfahan chứng minh Israel đã tấn công chính xác vào khu vực này, dù Iran không thừa nhận.

Vết cháy sém xung quanh vị trí đặt radar của hệ thống S-300 tại sân bay Isfahan được chụp từ vệ tinh ngày 22-4 - Ảnh: PLANET LABS

Vết cháy sém xung quanh vị trí đặt radar của hệ thống S-300 tại sân bay Isfahan được chụp từ vệ tinh ngày 22-4 - Ảnh: PLANET LABS

Các hình ảnh vệ tinh do Công ty Planet Labs công bố ngày 22-4 tại sân bay và căn cứ không quân Isfahan, cách thủ đô Tehran 320km về phía nam, cho thấy một trận địa triển khai hệ thống phòng không được bố trí cạnh khu vực này.

Theo cựu chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh của Chính phủ Mỹ Chris Biggers, khoảng giữa trận địa là đài radar điều khiển hỏa lực 30N6E của hệ thống S-300, đồng thời cũng là vị trí của điểm cháy.

Điều này có thể chứng minh đòn tập kích của Israel được tiến hành gần như chính xác một cách tuyệt đối.

"Cuộc tập kích đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ, khi nói tới hệ thống phòng không được triển khai, vị trí và cách nó được sử dụng", ông Biggers nói thêm.

“Cuộc tấn công cho thấy Israel sở hữu năng lực xuyên phá hệ thống phòng không của Iran”, bà Nicole Grajewski, chuyên gia thuộc chương trình chính sách hạt nhân của Quỹ Carnegie, nhận định.

Theo Hãng tin AP, cuộc tấn công của Israel nhằm vào hệ thống phòng không bằng tên lửa S-300 dường như là một cuộc tấn công rất “hạn chế”, tuy nhiên độ chính xác và khả năng xuyên thẳng vào hệ thống phòng không tiên tiến của Iran lại gửi đi thông điệp có “sức nặng” hơn nhiều so với cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái và tên lửa mà Iran nhằm vào Israel đêm 13 rạng sáng 14-4.

Đây cũng có thể là lý do giải thích tại sao các quan chức Iran và cả lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cố gắng không đề cập đến chuỗi vụ nổ xảy ra tại thành phố Isfahan trong những ngày vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani hôm 22-4 vẫn lặp lại lời phủ nhận về trận tập kích đã gây tổn thất cho Tehran.

“Các cơ quan liên quan đã thông báo rằng cuộc tấn công này không gây ra bất cứ thiệt hại nào và hệ thống phòng thủ của Iran đã hoàn thành nhiệm vụ của mình”, vị quan chức này tuyên bố.

Israel dùng vũ khí bí mật: Tên lửa Rampage

Theo báo New York Times, tên lửa được Israel sử dụng trong vụ tấn công là loại có công nghệ cao, có khả năng tránh được hệ thống radar của Iran, tên là Rampage, được phóng từ máy bay.

Rampage là một loại vũ khí "phóng và quên", nghĩa là sau khi đã được khai hỏa, tên lửa này không cần can thiệp từ bên ngoài để dẫn đường chính xác đến mục tiêu.

Sau khi tên lửa được phóng từ máy bay, phi hành đoàn thực hiện nhiệm vụ có thể quay đầu và di chuyển đến khu vực khác.

Tên lửa Rampage có chiều dài 4,7m và có thể di chuyển với tốc độ siêu thanh, khiến các hệ thống phòng không như Vòm Sắt cũng khó phát hiện và đánh chặn.

Báo Mỹ: Israel tấn công lãnh thổ Iran bằng tên lửa tránh radarBáo Mỹ: Israel tấn công lãnh thổ Iran bằng tên lửa tránh radar

Báo New York Times của Mỹ cho biết cuộc tấn công của Israel nhằm vào lực lượng phòng không của Iran gần cơ sở hạt nhân Natanz ngày 19-4 đã sử dụng một loại tên lửa tiên tiến có khả năng tránh radar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên