30/05/2024 07:33 GMT+7

Israel mâu thuẫn nội bộ gay gắt, bộ trưởng đòi tổng tuyển cử

Bộ trưởng nội các thời chiến của Israel Gadi Eisenkot đã cáo buộc liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu "thất bại thảm hại" trong cuộc chiến tại Dải Gaza và đòi tổ chức tổng tuyển cử.

Bộ trưởng nội các thời chiến Israel Gadi Eisenkot nói chuyện với người biểu tình khi xe của ông bị chặn ở Tel Aviv - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng nội các thời chiến Israel Gadi Eisenkot nói chuyện với người biểu tình khi xe của ông bị chặn ở Tel Aviv - Ảnh: REUTERS

Ông Gadi Eisenkot cho rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thất bại cả về an ninh và kinh tế, đồng thời kêu gọi tổ chức bầu cử trước cuối năm nay.

Ông Eisenkot nhận định ông Netanyahu đang đánh lừa công dân bằng những khẩu hiệu "chiến thắng hoàn toàn" trước lực lượng Hamas, thay vì trung thực về sự phức tạp trong cuộc chiến tại Gaza, hiện đã kéo dài 8 tháng.

"Bất cứ ai nói rằng chúng ta sẽ giải tán một vài tiểu đoàn ở Rafah và sau đó đưa các con tin về là đang gieo rắc một ảo tưởng sai lầm", ông Eisenkot nói. "Sẽ mất từ 3 - 5 năm để ổn định tình hình tại Gaza và nhiều năm nữa để xây dựng một giải pháp thay thế cho Hamas".

Ông Eisenkot cho rằng ông Netanyahu đã không thực hiện được các cam kết hàng đầu trong chiến dịch tranh cử năm 2022, bao gồm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Saudi Arabia và tăng cường nền kinh tế.

Trong tuyên bố trên Telegram, Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu cho biết ông Eisenkot và thành viên Nội các chiến tranh Israel Benny Gantz - đối thủ chính của ông Netanyahu - đang tìm cách biện minh để rời khỏi liên minh trong thời điểm cao trào của cuộc chiến.

"Thay vì theo đuổi chiến thắng, họ đang tham gia vào chính trị nhỏ nhen", Đảng Likud cho hay.

Đầu tháng 5, ông Gantz đe dọa sẽ rút đảng trung hữu của ông ra khỏi liên minh khẩn cấp mở rộng do Thủ tướng Netanyahu đứng đầu trước ngày 8-6, nếu ông Netanyahu không đưa ra định hướng rõ ràng về kế hoạch hậu chiến cho Gaza.

Cuộc đấu khẩu ngày 29-5 là vụ xích mích mới nhất trong liên minh cầm quyền, gây ra nghi vấn về thời gian tồn tại của chính phủ thời chiến của Israel trong bối cảnh ông Netanyahu đang phải cân bằng giữa những đòi hỏi từ các thành viên liên minh và đối mặt với sự giám sát toàn cầu về cách thức tiến hành các vụ tấn công vào Dải Gaza.

Israel đã khởi động một chiến dịch tấn công trên không và trên bộ tại Gaza vào tháng 10 năm ngoái với tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas. Tuy nhiên, các chuyên gia đã hoài nghi liệu điều đó có thể thực hiện được hay không.

Hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza. Hàng nghìn người khác bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Ông Gadi Eisenkot gia nhập nội các thời chiến của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với tư cách là bộ trưởng sau khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7-10.

Trước đó, ông Gadi Eisenkot từng là tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) từ tháng 2-2015 đến tháng 1-2018 và đã phục vụ trong quân đội hơn 4 thập niên.

Con trai út của ông Eisenkot là thượng sĩ Gal Meir Eisenkot (25 tuổi) - lính chiến đấu trong Tiểu đoàn 699 thuộc Lữ đoàn 551 - đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Dải Gaza vào tháng 12 năm ngoái.

Iran chuyển cho Houthi loại tên lửa đe dọa nghiêm trọng Mỹ và IsraelIran chuyển cho Houthi loại tên lửa đe dọa nghiêm trọng Mỹ và Israel

Tên lửa đạn đạo phóng từ biển Ghadr đã được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi ở Yemen, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ và đồng minh tại Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên