26/05/2024 22:15 GMT+7

Hamas phóng rocket vào thành phố Tel Aviv của Israel

Lữ đoàn al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas - tuyên bố phóng nhiều rocket vào thành phố đông dân thứ hai của Israel là Tel Aviv, nhằm trả đũa các vụ tấn công chết người của Israel.

Người dân Israel nằm xuống đất nấp khi rocket của Hamas phóng vào Tel Aviv, ngày 26-5 - Ảnh: AFP

Người dân Israel nằm xuống đất nấp khi rocket của Hamas phóng vào Tel Aviv, ngày 26-5 - Ảnh: AFP

Theo thông tin từ bài đăng trên Telegram, lữ đoàn al-Qassam cho biết họ nhắm mục tiêu vào thành phố Tel Aviv, ngày 26-5, bằng một loạt rocket lớn để đáp trả các vụ tấn công của Israel nhằm vào dân thường.

Quân đội Israel cho biết ít nhất 8 rocket được phóng về phía các khu vực trung tâm của Israel từ thành phố Rafah ở miền Nam Dải Gaza, nơi lực lượng Israel đang giao tranh với lực lượng Hamas.

Phóng viên của Hãng tin AFP tại Dải Gaza đã chứng kiến tận mắt rocket được phóng từ Rafah, nơi cách Tel Aviv khoảng 100km về phía nam. Một số quả trong đó đã bị phòng không Israel đánh chặn.

Lần đầu tiên trong nhiều tháng, tiếng báo động vang lên ở Tel Aviv. Phóng viên của AFP nghe được ít nhất 3 vụ nổ tại thành phố này.

Sau vụ phóng rocket của Hamas, Bộ trưởng An ninh Israel ItamarBen Gvir đã kêu gọi quân đội tấn công Rafah mạnh hơn.

"Nhắm toàn lực vào Rafah", ông Itamar Ben Gvir viết trên mạng xã hội X.

Israel cho biết họ muốn tiêu diệt tận gốc các chiến binh Hamas đang ẩn náu ở Rafah và giải cứu các con tin họ cho là đang bị giam giữ trong khu vực. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Israel đã khiến hoàn cảnh của dân thường trở nên tồi tệ hơn và nhận về sự phản đối kịch liệt của dư luận quốc tế.

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết gần 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ khi xung đột nổ ra ngày 7-10-2023.

Theo các cơ quan y tế địa phương, các cuộc tấn công của Israel đã giết chết ít nhất 5 người Palestine ở Rafah trong ngày 26-5.

Xung đột Israel - Hamas: Sau phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế là gì?Xung đột Israel - Hamas: Sau phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế là gì?

Đây được xem là phán quyết mang tính bước ngoặt, làm gia tăng áp lực quốc tế lên Israel sau hơn 7 tháng bùng nổ xung đột giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Hamas rocket Israel Tel Aviv