16/05/2024 23:22 GMT+7

Israel tăng quân đến Rafah, tiến vào thành trì Hamas ở bắc Gaza

Israel đưa xe tăng đến thành trì Jabalia của Hamas ở bắc Gaza và tăng lực lượng đến thành phố Rafah ở miền nam để tăng cường chiến dịch tấn công thành phố này.

Các gia đình đưa nhau chạy khỏi thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza ngày 15-5 - Ảnh: AFP

Các gia đình đưa nhau chạy khỏi thành phố Rafah ở miền nam Dải Gaza ngày 15-5 - Ảnh: AFP

Ngày 16-5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định nước này "tăng cường" tấn công trên bộ ở Rafah, Dải Gaza, bất chấp những cảnh báo về số phận của hàng trăm ngàn dân thường Palestine đang trú ẩn tại đây.

"Hàng trăm mục tiêu đã bị tấn công và lực lượng của chúng tôi đang điều động trong khu vực", Hãng tin AFP dẫn lời ông Gallant nói khi thông báo sẽ đưa "các lực lượng bổ sung" đến Rafah.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters đưa tin xe tăng của Israel đã tiến vào trung tâm Jabalia ở phía bắc Gaza ngày 16-5, đối mặt với tên lửa chống tăng và bom súng cối từ các chiến binh phong trào Hồi giáo tập trung tại đây.

"Chúng tôi đang hạ gục Hamas", ông Gallant khẳng định.

Nói về lo ngại đối với dân thường ở Rafah, Israel khẳng định sẽ không xảy ra thảm họa nhân đạo khi 500.000 người Palestine trú ẩn tại đây đã chạy khỏi thành phố.

Hồi đầu tháng 5-2024, các lực lượng của Israel tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự ở phía đông thành phố Rafah bất chấp việc cộng đồng quốc tế cảnh báo chiến dịch này sẽ đẩy khoảng 1,4 triệu người Palestine vào tình cảnh thảm khốc.

Hơn 7 tháng sau đưa quân qua Dải Gaza để tiêu diệt Hamas, nhóm đã tấn công sang Israel ngày 7-10-2023, chính quyền Israel vẫn chưa đạt được mục tiêu này. 

Các cánh vũ trang của Hamas và đồng minh vẫn chiến đấu dọc theo Gaza, sử dụng các đường hầm kiên cố để tiến hành các cuộc tấn công ở cả phía bắc và các chiến trường mới như Rafah.

Liên quan vấn đề viện trợ Dải Gaza, quân đội Mỹ ngày 16-5 thông báo khoảng 500 tấn hàng viện trợ nhân đạo có thể sẽ đến Gaza trong những ngày tới, sau khi cầu tàu tạm do quân đội Mỹ lập ngoài khơi Gaza được di chuyển vào bờ của vùng lãnh thổ này.

Các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza dự kiến sẽ bắt đầu di chuyển vào bờ từ cầu tàu này trong những ngày tới. Liên Hiệp Quốc sẽ nhận hàng viện trợ và điều phối việc phân phối vào Gaza.

Theo ước tính của Mỹ, cầu tàu trên sẽ cho phép vận chuyển khoảng 90 xe tải chở hàng viện trợ quốc tế tới Gaza mỗi ngày và có khả năng tăng lên 150 xe/ngày sau khi đi vào hoạt động đầy đủ.

Tân Hoa xã: Xe tăng Israel tiến vào trung tâm RafahTân Hoa xã: Xe tăng Israel tiến vào trung tâm Rafah

Nguồn tin tiết lộ với Tân Hoa xã rằng các xe tăng Israel đã tới khu vực Al-Geneina và đang tiến về trung tâm thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza 'giữa hỏa lực dữ dội'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên