29/05/2024 09:12 GMT+7

Israel không kích trại tị nạn làm 45 người chết vẫn chưa vượt lằn ranh đỏ của Mỹ?

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không thay đổi chính sách của Washington, ngay cả khi Israel vấp nhiều chỉ trích vì thực hiện vụ không kích trại tị nạn khiến 45 người thiệt mạng ở thành phố Rafah, Dải Gaza.

Người Palestine rời khỏi thành phố Rafah do áp lực từ hoạt động quân sự của Israel, ảnh chụp ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Người Palestine rời khỏi thành phố Rafah do áp lực từ hoạt động quân sự của Israel, ảnh chụp ngày 28-5 - Ảnh: REUTERS

Hôm 26-5, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trại tị nạn ở thành phố Rafah, miền nam Gaza, khiến 45 người thiệt mạng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận quân đội nước này đã gây ra "sai lầm bi thảm" trong vụ việc.

Trái ngược với sự phản đối gay gắt từ các lãnh đạo châu Âu hay Ả Rập, hiện Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa công khai bình luận về các diễn biến gần đây tại Gaza.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phải thừa nhận từ "bi thảm" là chưa đủ để mô tả về sự kiện hôm 26-5.

Song, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ chưa có thay đổi chính sách nào ở thời điểm hiện tại.

"Hiện tại tôi không có bất kỳ thay đổi chính sách nào để thông báo. Vụ không kích mới xảy ra thôi. Người Israel sẽ điều tra vụ việc. Chúng tôi (Mỹ) sẽ theo dõi chặt chẽ những thông tin có được từ quá trình điều tra này. Từ đó, chúng tôi sẽ xem xét tình hình", ông John Kirby nói với báo giới hôm 28-5.

Theo Đài CNN, phát ngôn của ông Kirby rõ ràng cho thấy vụ không kích của Israel "vẫn chưa vượt qua lằn ranh đỏ" để buộc Mỹ phải thay đổi sự ủng hộ Israel. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden dường như sẽ chưa cân nhắc việc đình chỉ vận chuyển vũ khí hoặc viện trợ cho Israel.

Ông John Kirby nói rằng hành động của Israel ở Rafah cho đến nay vẫn chưa trở thành "một chiến dịch trên bộ lớn". Theo Mỹ, chiến dịch lớn được xác định khi hàng nghìn binh sĩ tiến vào khu vực này.

"Nếu điều đó (chiến dịch trên bộ lớn) xảy ra, nó có thể khiến ông ấy (Tổng thống Biden) phải đưa ra những quyết định khác về sự hỗ trợ (với Israel). Chúng tôi chưa thấy điều đó xảy ra vào thời điểm này", ông nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 28-5, các nhân chứng cho biết xe tăng của Israel đã tiến vào trung tâm TP Rafah, báo hiệu một giai đoạn mới khi Israel tiếp tục tấn công thành phố phía nam Gaza này, bất chấp sự phản đối của quốc tế.

Liên quan đến diễn biến điều tra vụ không kích ngày 26-5, trong họp báo ngày 28-5, phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Israel Daniel Hagari cho biết nước này đang xem xét khả năng vụ tấn công đã vô tình kích hoạt một kho vũ khí gần đó, làm bùng lên một vụ hỏa hoạn lớn và tàn phá khu trại tị nạn.

Ông Kirby cũng cho biết Mỹ sẽ xem xét đánh giá của Israel về sự việc. Ông cũng khẳng định mọi cuộc tấn công đều do Israel lựa chọn mục tiêu và Washington không cung cấp thông tin tình báo nào cho Tel Aviv.

"Ngay sau khi Mỹ nhận được báo cáo về vụ việc này, chúng tôi đã liên hệ với Chính phủ Israel để bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những gì đã xảy ra, yêu cầu thêm thông tin và kêu gọi họ tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nhấn mạnh hôm 28-5.

Israel công bố đoạn video về 5 nữ quân nhân bị Hamas bắt giữIsrael công bố đoạn video về 5 nữ quân nhân bị Hamas bắt giữ

Ngày 22-5, đài truyền hình Israel đã phát sóng đoạn video ghi lại hình ảnh 5 nữ quân nhân bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7-10-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Israel Rafah Mỹ