22/02/2023 15:13 GMT+7

Tùng Dương, Đức Tuấn hát mừng 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam

Tùng Dương, Đức Tuấn, Trọng Tấn, Viết Danh… cùng những giọng hát được tuyển chọn kỹ khác sẽ tham gia chương trình nghệ thuật mừng 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam.

Tùng Dương, Đức Tuấn hát mừng 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam - Ảnh 1.

Tùng Dương và Đức Tuấn sẽ hát trong đêm nhạc chào mừng 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam - Ảnh tư liệu

Đặt hàng sáng tác ca khúc riêng chào mừng 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam

Chương trình có chủ đề Đề cương văn hóa Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào đêm 28-2 tại Nhà hát lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV.

Thông tin được ông Trần Bình - tổng đạo diễn chương trình - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online bên lề buổi họp báo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức sáng 22-2, về các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam.

Như vậy bên cạnh những giọng hát "nhạc đỏ" thành danh sẽ hát trong chương trình, còn có các ca sĩ được khán giả mến mộ thuộc các dòng nhạc khác như Tùng Dương, Đức Tuấn…

"Những giọng hát đẹp trên cả nước sẽ cùng tham gia vào chương trình", ông Bình nói.

Ngoài yếu tố ca sĩ thu hút khán giả, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông - chỉ đạo nội dung của đêm nhạc - cho biết chương trình sẽ có những tiết mục lần đầu tiên được đưa lên sân khấu.

Đó là những sáng tác mới, có ít nhất ba bài hát mới sẽ được biểu diễn trong chương trình, trong đó hai bài là ban tổ chức đặt hàng nhạc sĩ có tiếng viết riêng cho chủ đề của đêm nhạc này.

Ông Trần Bình tiết lộ với Tuổi Trẻ Online hai trong số ba bài hát mới trong chương trình là bài Ngọn đuốc soi đường do chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đức Trịnh phổ nhạc từ thơ của chính ông Trần Bình, khẳng định tầm quan trọng của văn hóa nghệ thuật trong giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng con người Việt Nam yêu nước, độc lập, tự cường, tự chủ.

Và bài hát về Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021 có tên Văn hóa trường tồn cùng dân tộc của nhạc sĩ Trọng Đài sáng tác theo đặt hàng riêng cho chương trình nghệ thuật này.

Một bài hát mới nữa đang trong quá trình duyệt.

Sẽ phát lại lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021

Về chủ đề của đêm nhạc, ban tổ chức cho biết bằng ngôn ngữ nghệ thuật, các nghệ sĩ tham gia chương trình cùng tái hiện, khẳng định những dấu ấn lịch sử và sức lan tỏa của Đề cương văn hóa trong suốt chặng đường 80 năm qua.

Sau phần lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật sẽ đi qua ba chương: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi; Văn hóa hóa kháng chiến, kháng chiến hóa văn hóa; Văn hóa còn thì dân tộc còn.

Ngoài những ca khúc mới, phần trọng tâm khán giả sẽ được nghe các ca khúc truyền thống cách mạng: Cờ Việt minh, Lá cờ Đảng, Đoàn Lữ nhạc, Biết ơn Cụ Hồ Chí Minh, Người Hà Nội, Trường ca Sông Lô, Hò kéo pháo, Giải phóng Điện Biên, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Bước chân trên dải Trường Sơn,

Tiến về Sài Gòn, Đất nước trọn niềm vui, Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam, Bay qua Biển Đông, Xuân và tuổi trẻ, Việt Nam ơi, ta bước tiếp...

Chương trình còn phát lại lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24-11-2021.

Đông Quân, Thanh Ngọc, Hồng Mơ mang làn gió mới cho nhạc đỏĐông Quân, Thanh Ngọc, Hồng Mơ mang làn gió mới cho nhạc đỏ

TTO - Các giọng ca từng đoạt giải cao cuộc thi ‘Tiếng hát truyền hình TP.HCM’ như Đông Quân, Thanh Ngọc, Hồng Mơ vừa hội ngộ trên cùng một sân khấu, mang đến những ca khúc chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần thứ XI.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên