21/03/2022 19:56 GMT+7

Từ 15-3 đến nay, khách du lịch quốc tế đến TP.HCM không nhiều

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG

TTO - Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết từ ngày 15-3 đến nay, lượng khách du lịch đến TP.HCM chủ yếu là khách lẻ và không nhiều. Trong tháng 3 và 4, TP dự kiến đón 3.000 du khách quốc tế đến TP.

Từ 15-3 đến nay, khách du lịch quốc tế đến TP.HCM không nhiều - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Anh - trưởng Phòng quản lý lữ hành, Sở Du lịch TP.HCM - Ảnh: T.N

Thông tin tại họp báo chiều 21-3 về tình hình mở cửa đón khách du lịch quốc tế, ông Nguyễn Việt Anh - trưởng Phòng quản lý lữ hành, Sở Du lịch TP.HCM - cho biết từ ngày 15-3 đến nay, lượng khách du lịch đến TP.HCM chủ yếu là khách lẻ. Trong tháng 3 và tháng 4, TP dự kiến đón 3.000 du khách quốc tế.

Ông nhận định, Việt Nam hiện có thuận lợi là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm vắc xin cho người dân, gần như 100% người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

TP.HCM là một trong những điểm đến được sự quan tâm, có khả năng cạnh tranh về giá tốt vì giá cả mua sắm tương đối thấp so với các nước.

Bên cạnh đó, TP.HCM là địa phương có nhiều điểm đến hấp dẫn như Cần Giờ, Củ Chi và đa dạng sản phẩm du lịch, có hệ thống đường sông, đường thủy nội đô khác biệt so với hệ thống ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển du lịch cũng gặp không ít khó khăn. Trong đó, giữa các địa phương chưa có sự thống nhất trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Quy định đến với TP.HCM khá thông thoáng nhưng khi đến các địa phương khác phải yêu cầu test nhanh thì sẽ gây khó khăn cho khách du lịch. Hiện nay, TP đang phát triển các sản phẩm du lịch liên kết vùng nên phải có sự thống nhất giữa các địa phương.

Đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết, hiện Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đang làm việc với Bảo hiểm Việt Nam để tháo gỡ vướng mắc khách du lịch mua bảo hiểm COVID-19 thế nào khi nguy cơ nhiễm khá cao. 

Việt Nam hiện đã miễn thị thực đơn phương cho 13 nước, tuy nhiên cần có thêm chính sách miễn thị thực song phương với một số nước thì mới có thể thu hút khách quốc tế.

"Với thuận lợi và khó khăn như vậy, dự đoán của ngành du lịch TP từ nay đến cuối năm 2022, có khoảng 3,5 triệu khách quốc tế đến TP.HCM trong điều kiện chúng ta phải tận dụng được những thuận lợi và khắc phục khó khăn", ông Nguyễn Việt Anh nói.

Từ 15-3 đến nay, khách du lịch quốc tế đến TP.HCM không nhiều - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - trưởng Phòng quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP.HCM - Ảnh: T.N

Thông tin về tình trạng một số phố đi bộ, phố ẩm thực, khu chợ đêm đìu hiu, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - trưởng Phòng quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP.HCM - cho hay hiện nay hoạt động mua sắm, vui chơi chưa trở lại như trước dịch. 

Để thu hút khách du lịch đến TP, ngành du lịch đang xin chủ trương UBND TP tổ chức chương trình "TP.HCM chào đón bạn".

"Cùng với lộ trình mở cửa của Chính phủ, TP kỳ vọng 2-3 tháng nữa, các khu phố này có thể đón lượng khách tương đối trở lại", bà Thảo nói.

Về hoạt động dịch vụ ban đêm, bà Thảo cho biết thời gian qua, các sở ngành, địa phương chủ trương thí điểm nhiều hoạt động kinh tế đêm. Ví dụ như quận 5 đang khôi phục phố Đông y, phố ẩm thực, phố vàng bạc đá quý. Quận 11 đang trình kế hoạch xây dựng phố ẩm thực trên đường Hà Tôn Quyền và phối hợp với công viên Đầm Sen để tổ chức hoạt động vui chơi ban đêm dọc tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm…

Ngoài ra, Sở Du lịch đang phối hợp với các sở ngành để xây dựng khu văn hóa du lịch cộng đồng tại ấp Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn

TTO - Theo dự thảo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cập nhật tới chiều 15-3, không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên