15/03/2022 17:44 GMT+7

Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Theo dự thảo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cập nhật tới chiều 15-3, không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội.

Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn - Ảnh 1.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thông tin về phương án đón khách khi mở lại hoạt động du lịch từ 15-3 - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong buổi thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15-3 do Tổng cục Du lịch tổ chức chiều 15-3, ông Nguyễn Trùng Khánh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho biết dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh Bộ Y tế đang khẩn trương xin ý kiến có những quy định với khách quốc tế tương đồng với dự thảo phương án đón khách mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xin ý kiến các bộ, ngành trước đó.

Hy vọng Bộ Y tế sớm có văn bản gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về các quy định với khách du lịch quốc tế trong tình hình mới để ban hành phương án đón khách sớm nhất, và với những điều kiện thuận lợi nhất cho ngành du lịch.

Trước góp ý về các quy định đón khách quốc tế khá chặt chẽ của Bộ Y tế, ông Khánh chia sẻ rằng việc thận trọng của ngành y tế là cần thiết. Tuy nhiên trước bối cảnh, điều kiện đã thay đổi nhiều hiện nay thì Bộ Y tế cần có xem xét để ban hành quy định phù hợp hơn với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh được Bộ Y tế vừa xin ý kiến khẩn gửi các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 15-3, thì khách nhập cảnh vào Việt Nam nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có thể rời nơi cư trú tham gia các hoạt động du lịch và hoạt động khác, không cần cách ly.

Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn - Ảnh 2.

Phương án mở cửa hoạt động du lịch tính đến thời điểm 15-3

Ngoài quy định với khách quốc tế thì Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã "chốt" được nhiều điều như:

- Chính thức kể từ 15-3 mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các cửa khẩu, bằng đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không.

- Khôi phục toàn bộ chính sách visa như trước COVID-19, theo đó miễn visa đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.

- Không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội địa.

Với những điều kiện này, ông Khánh tin tưởng "ngành du lịch sẽ có đà khôi phục mạnh mẽ" trong thời gian tới. Mục tiêu năm 2022 đón 5 triệu khách quốc tế và 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch khoảng 400.000 tỉ đồng.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về con số 5 triệu lượt khách quốc tế mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đặt ra trong năm 2022, ông Khánh cho biết đây là mục tiêu tham vọng nhưng ngành du lịch sẽ cố gắng đạt được với nỗ lực của toàn ngành.

Ông Khánh phân tích, hiện các thị trường chính của du lịch Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc tuy vẫn còn rào cản nhưng những quốc gia này cũng đã có chính sách thuận tiện hơn cho khách quốc tế đến và người dân ra nước ngoài.

Với thị trường Nga dù đang có chiến tranh nhưng không ảnh hưởng nhiều việc du lịch tới Việt Nam. Các doanh nghiệp lữ hành cho biết thị trường này rất khả quan nhưng phải đợi công bố phương án đón khách quốc tế thì mới có thể xúc tiến thị trường. Vừa qua Việt Nam đã đón được nhiều khách đến từ các nước thuộc khối Liên Xô cũ.

Với thị trường châu Âu, ông Khánh tin tưởng sẽ thu hút được khách với chính sách miễn thị thực cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Chính phủ vừa ban hành.

Ngoài ra, gần đây Việt Nam đã mở lại du lịch với Singapore, Đài Loan, các nước ASEAN khác.

Dỡ bỏ toàn bộ hạn chế về xuất nhập cảnh áp dụng trong 2 năm chống COVID-19

Liên quan tới việc mở cửa du lịch, ngày 15-3, sau nghị quyết của Chính phủ về miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ như trước COVID-19, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về khôi phục chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ đồng ý khôi phục từ ngày 15-3 các biện pháp, thủ tục về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở phù hợp với Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bộ Y tế xin ý kiến gấp về việc không cách ly khách du lịch Bộ Y tế xin ý kiến gấp về việc không cách ly khách du lịch

TTO - Dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh mà Bộ Y tế vừa có công văn xin ý kiến khẩn gửi các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 15-3 không còn quy định cách ly với khách nhập cảnh.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên