15/03/2022 12:51 GMT+7

Mở cửa du lịch quốc tế: Đừng để 'lên xe' rồi phải 'quay xe'

NGUYỄN SƠN THỦY - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - T.B.Dũng ghi
NGUYỄN SƠN THỦY - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - T.B.Dũng ghi

TTO - Sau hai năm ngưng trệ, chuyến xe dịch chuyển ngành du lịch giờ đây đã nổ máy, chúng tôi đã ngồi lên rồi nhưng rất lo lắng lại phải "quay xe".

Mở cửa du lịch quốc tế: Đừng để lên xe rồi phải quay xe - Ảnh 1.

Phố cổ Hội An đã sẵn sàng đợi ngày đón khách quốc tế trở lại - Ảnh: B.D.

"Hơn một tháng qua, chúng tôi liên tục làm việc với các đối tác nước ngoài, các thị trường chính tại khu vực Đông Nam Á để triển khai các kế hoạch bán tour, xúc tiến du lịch. Mọi kế hoạch dường như đã triển khai xong, vé máy bay đã cọc, các hãng bay quốc tế cũng mở bán online rộng rãi. 

Vào ngày 27-3 này, công ty chúng tôi phối hợp với ba sở du lịch Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đón đoàn khách famtrip lữ hành Thái Lan đầu tiên vào miền Trung, cũng là chuyến bay đầu tiên quốc tế của Vietjet từ Bangkok - Đà Nẵng. Mở màn cho sự kiện đón khách quốc tế trở lại.

Các kế hoạch tour chạy từ 1-4, 4 chuyến/tuần với hàng không Vietjet đã triển khai bán rầm rộ tại thị trường Thái Lan. Hãng hàng không Air Asia cũng xác nhận kế hoạch bay vào Việt Nam vào tháng 4.

Tuy nhiên, có một việc chúng tôi rất lo lắng đó là chính sách của các bộ ngành liên quan, hướng dẫn thực hiện việc mở cửa cho du lịch quốc tế chưa được ban hành chính thống. 

Mở cửa du lịch quốc tế: Đừng để lên xe rồi phải quay xe - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Sơn Thủy - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam - Ảnh: S.T.

Các nội dung vẫn còn tranh cãi, chưa thống nhất cao như cách ly y tế, miễn visa, các phương án thu dung, điều trị COVID-19 cho khách quốc tế, bảo hiểm thanh toán quốc tế về COVID-19 tại Việt Nam như thế nào? Rất nhiều câu hỏi đặt ra trước giờ G chưa có ai hướng dẫn và giải thích.

Chúng tôi lo lắng mọi thứ đã sẵn sàng, tour đã bán, khách đã đặt tiền, nếu giờ cuối chính sách trong nước bị thắt chặt thì chuyện gì xảy ra? Sau hai năm ngưng trệ, giờ chuyến xe dịch chuyển ngành du lịch đã nổ máy, chúng tôi đã ngồi lên rồi nhưng rất lo lắng lại phải "quay xe". 

Lúc đó việc từ chối khách, giải trình với du lịch và đối tác nước ngoài, thậm chí bồi thường tiền vé máy bay nếu từ chối tour... sẽ vô cùng phức tạp! Việc rất quan trọng nữa là mất uy tín với đối tác nước ngoài về việc từ chối hoặc trì hoãn này!

Mở cửa du lịch quốc tế: Đừng để lên xe rồi phải quay xe - Ảnh 3.

Doanh nghiệp du lịch Hội An chạy thử nghiệm tour du lịch số để chuẩn bị hoạt động trở lại - Ảnh: B.D.

Các doanh nghiệp du lịch đến thời điểm này rất khó khăn, nợ vay chồng chất, hai năm qua chúng tôi chỉ sống nhờ vào tiền vay ngân hàng. Vì vậy lần này nếu có sự mở cửa không nhất quán, bền vững thì có nhiều doanh nghiệp sụp đổ! 

Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ nhanh chóng thống nhất, cam kết việc mở cửa trở lại bền vững, các bộ ngành phải nhất quán tạo điều kiện tốt nhất như trước đại dịch để du lịch phục hồi mạnh mẽ. 

Tôi nghĩ đến thời điểm này, với sự hiểu biết của các nhà khoa học về virus, sự kiểm soát đại dịch và kinh nghiệm chống dịch của các quốc gia, vắc xin đã phủ toàn dân, nhiều lớp, thuốc điều trị COVID-19, phác đồ điều trị chuẩn hóa... thì không có gì chúng ta không tự tin để mở cửa hoàn toàn. 

Như nhận định của các chuyên gia y tế, chúng ta dần xác nhận COVID-19 là bệnh đặc hữu. Tôi nhận thấy các doanh nghiệp, khu lưu trú đã đưa ra các khuyến mãi kể từ dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, thu hút khách nội địa và quốc tế, các doanh nghiệp này cũng đã thông báo tuyển dụng rầm rộ, các doanh nghiệp đào tạo và đào tạo lại nhân viên, sửa soạn cơ sở, vệ sinh buồng phòng để sẵn sàng phục hồi. 

Tâm thế hiện nay là chờ đợi với khí thế hừng hực, chỉ cần quyết định hợp lý là chuyến xe tốc hành ngành du lịch sẽ chuyển dịch mạnh mẽ".

Mở cửa du lịch quốc tế: Đến giờ G vẫn chờ hướng dẫn Mở cửa du lịch quốc tế: Đến giờ G vẫn chờ hướng dẫn

TTO - Theo quyết định, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ hôm nay 15-3. Đến hôm qua 14-3, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục nhận yêu cầu góp ý về chính sách mở cửa cho ngành du lịch và vẫn chưa có một quy định chung, đầy đủ.

NGUYỄN SƠN THỦY - phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - T.B.Dũng ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên