31/12/2023 07:59 GMT+7

Từ 1-1, có thể dùng VNeID để đăng ký thường trú, tạm trú

Từ 1-1-2024 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có thể kể đến nội dung đáng chú ý nhất là ba luật có hiệu lực, chính sách thuế, cư trú...

Người dân khám bệnh và lấy thuốc ở Trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Người dân khám bệnh và lấy thuốc ở Trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đồng thời, thêm quy định có hiệu lực về điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, có nội quy thi kiểm định đầu vào công chức.

3 luật có hiệu lực thi hành từ 1-1-2024

Từ ngày 1-1, Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Đấu thầu và Luật Thi đua, khen thưởng có hiệu lực thi hành.

Theo đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 đã bổ sung người khuyết tật đặc biệt nặng và sửa điều kiện về tuổi của người bệnh được ưu tiên khám, chữa bệnh từ đủ 75 tuổi trở lên đến từ đủ 80 tuổi trở lên.

Luật Đấu thầu năm 2023 đã rút ngắn thời hạn hoàn trả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu từ không quá 20 ngày xuống còn 14 ngày kể từ ngày kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được phê duyệt. Nếu nhà đầu tư, nhà thầu từ chối gia hạn thì hồ sơ dự thầu sẽ không còn giá trị và hồ sơ này sẽ bị loại. Trong trường hợp đó, bên mời thầu sẽ phải hoàn trả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu trong thời hạn 14 ngày kể từ ngày bên mời thầu nhận được văn bản từ chối gia hạn.

Luật Thi đua, khen thưởng 2022 quy định điều kiện để cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở là: Phải đạt tiêu chuẩn danh hiệu lao động tiên tiến hoặc chiến sĩ tiên tiến; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hoặc có sáng kiến được công nhận hoặc có đề tài khoa học, đề án khoa học, công trình khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu hoặc sáng tạo, mưu trí trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu được đơn vị công nhận.

Được dùng VNeID để đăng ký thường trú, tạm trú

Theo quy định tại thông tư 66/2023 của Bộ Công an, các hình thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú từ 1-1-2024 gồm: trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú; online qua cổng dịch vụ công hoặc dịch vụ công trực tuyến khác hoặc qua ứng dụng VNeID.

Trong khi đó, quy định cũ chỉ quy định các hình thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký cư trú gồm thực hiện trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc thực hiện online thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc của Bộ Công an hoặc quản lý cư trú.

Ngoài ra, người dân còn có thể phản ánh thông tin về cư trú của công dân, hộ gia đình và xác nhận thông tin về cư trú thông qua ứng dụng VNeID.

Giảm 2% thuế VAT từ 1-1-2024

Nghị quyết 110/2023 về kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15 nêu giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế VAT 10% trong thời gian từ 1-1-2024 đến hết ngày 30-6-2024.

Riêng các loại hàng hóa dưới đây thì không áp dụng: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Có nội quy thi kiểm định đầu vào công chức

Thông tư số 17/2023 của Bộ Nội vụ về nội quy và quy chế tổ chức kiểm định chất lượng đầu vào công chức, có hiệu lực từ ngày 15-1-2024.

Theo đó, Bộ Nội vụ đưa ra quy định với thí sinh tham gia kiểm định đầu vào công chức gồm: Có mặt đúng giờ theo quy định và sẽ không được dự thi nếu đến muộn quá 10 phút kể từ khi tính giờ làm bài. Trường hợp gặp sự cố bất khả kháng thì có thể được thi lại ca sau hoặc đợt sau. Thí sinh phải xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy xác nhận đăng ký dự thi, không được mang túi xách, máy ghi âm, máy ảnh, điện thoại, máy vi tính... khi dự thi.

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "gia đình văn hóa"

Nghị định số 86/2023/NĐ-CP quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu "gia đình văn hóa", "thôn, tổ dân phố văn hóa", "xã, phường, thị trấn tiêu biểu", có hiệu lực từ 30-1-2024.

Theo đó, trường hợp không được xét tặng danh hiệu "gia đình văn hóa" gồm: thành viên gia đình bị truy cứu trách nhiệm hình sự; không hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ thuế; bị xử phạt vi phạm hành chính về việc tảo hôn hoặc tổ chức tảo hôn, các quy định khác về kết hôn, ly hôn và chế độ hôn nhân một vợ một chồng hoặc trật tự công cộng, đánh bạc trái phép, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình...

Bổ sung các trường hợp đủ sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự

Thông tư 105/2023 của Bộ Quốc phòng có hiệu lực từ ngày 1-1-2024. Theo đó, thông tư này quy định, tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự là sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 và không nghiện ma túy, các tiền chất ma túy thì đủ điều kiện về sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng thời, bổ sung các trường hợp phải đi nghĩa vụ quân sự là người bị loạn thị, mù màu có sức khỏe loại 2, loại 3 và các tiêu chuẩn khác đáp ứng đủ điều kiện. Trong khi đó, theo quy định cũ hai trường hợp này đều bị xếp loại sức khỏe loại 6 tức tình trạng rất kém và không đủ điều kiện về sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự.

Trong tháng 12-2023, người dân có thể tự cập nhật bằng lái xe lên VNeIDTrong tháng 12-2023, người dân có thể tự cập nhật bằng lái xe lên VNeID

Bộ Công an phấn đấu thực hiện trong tháng 12-2023, người dân sẽ được tự cập nhật các dữ liệu cá nhân liên quan như giấy phép lái xe lên VNeID và xác thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên