09/11/2023 09:29 GMT+7

Mang sổ đỏ đi tích hợp VNeID, sự thật hay chiêu lừa?

Nhận cuộc gọi từ số máy lạ, nhiều công dân đã mang căn cước công dân, sổ đỏ đến Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để làm thủ tục khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNelD.

Ngày 9-11, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian gần đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ghi nhận nhiều công dân mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và căn cước công dân… đến trụ sở để khai báo, tích hợp thông tin vào ứng dụng VNelD.

Theo công an, người dân đến làm thủ tục trên sau khi nhận được các cuộc điện thoại yêu cầu từ số điện thoại lạ.

Qua điều tra, công an xác định các nghi phạm đã mạo danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường thông qua điện thoại và mạng xã hội để liên hệ với người dân yêu cầu thực hiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ.

Mục đích của kẻ xấu nhằm lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân, tài sản của công dân.

Trước tình hình trên trên, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định các cuộc gọi, tin nhắn có nội dung yêu cầu thực hiện thủ tục cập nhật thông tin căn cước công dân, chuyển đổi số, tích hợp thông tin về sổ đỏ vào ứng dụng VNelD là không chính xác.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội chưa có chủ trương yêu cầu công dân thực hiện việc tích hợp thông tin trên sổ đỏ vào ứng dụng VNelD.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội khẳng định chỉ tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính thông qua các hình thức như tiếp nhận trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở, văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội và các chi nhánh trực thuộc.

Hoặc tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích (nơi nhận theo địa chỉ của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở, văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội và các chi nhánh trực thuộc). Tiếp nhận trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công thành phố Hà Nội.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đề nghị người dân, tổ chức cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ.

Đặc biệt là các cuộc gọi tự xưng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của sở thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin cá nhân, đóng các khoản phí, lệ phí không xác định phục vụ chuyển đổi số và cấp giấy chứng nhận.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Thông tin mới nhất về đề xuất cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờThông tin mới nhất về đề xuất cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã đề xuất 2 phương án cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không giấy tờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên