Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Truyền thông Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền nguồn gốc COVID-19 ở nước ngoài

26/11/2020 20:10 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng nhanh chóng, truyền thông nhà nước của Trung Quốc đang đẩy mạnh tuyên truyền rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại nước ngoài từ trước khi bị phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc hồi năm ngoái.

Truyền thông Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền nguồn gốc COVID-19 ở nước ngoài - Ảnh 1.

Du khách tại sân bay thủ đô ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 26-11, báo chí Trung Quốc đã dẫn sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu gần đây như bằng chứng cho thấy Trung Quốc có thể không phải nơi bắt nguồn của dịch bệnh. Phía Trung Quốc cũng đã đưa ra các nghiên cứu khoa học cho rằng virus này có thể đã lưu chuyển quanh châu Âu từ trước khi bị phát hiện hồi cuối năm ngoái.

"Chuyên gia cho rằng COVID-19 không bắt đầu từ trung tâm thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, có thể đến từ bao bì và thực phẩm đông lạnh nhập khẩu", tờ Nhân Dân Nhật Báo (People's Daily) - cơ quan ngôn luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng trên Facebook hôm 25-11.

Khác với những quốc gia khác, Trung Quốc đang chỉ hướng về bao bì thực phẩm như nguy cơ lan truyền COVID-19. Quốc gia này đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra và công bố về việc tìm thấy virus trên bao bì thực phẩm, do đó từ chối nhập khẩu nhiều mặt hàng đông lạnh.

Việc làm của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nước xuất khẩu. Ngay cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần khẳng định rằng cả thực phẩm và bao bì đều chưa được xác định là đường lây nhiễm COVID-19.

Trang Global Times trực thuộc Nhân Dân Nhật Báo cũng đưa ra giả thuyết cho rằng COVID-19 xuất hiện bên ngoài Trung Quốc.

"Từ lúc nào và từ đâu virus này bắt đầu lây lan? Truy lùng dấu vết của virus không thể trả lời mọi câu hỏi, nhưng rất có thể rằng virus này đã cùng tồn tại ở nhiều nơi trước khi bị phát hiện ở Vũ Hán" - ông Zeng Guang, cựu chuyên gia dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, trả lời Global Times hôm 24-11.

Những suy đoán về nguồn gốc của virus đã xuất hiện đầy rẫy do việc thiếu thông tin từ Trung Quốc ở thời điểm mới bùng dịch. Hồi tháng 3, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng cho rằng quân đội Mỹ đã mang virus trên đến Vũ Hán.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng từng nói virus SARS-CoV-2 chưa chắc xuất phát từ Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố nguồn gốc của dịch bệnh là một vấn đề khoa học và chỉ trích các nước chĩa mũi dùi về phía Trung Quốc như Mỹ và Úc.

Ông Vương Nghị: Quan hệ Trung - Hàn khắng khít nhờ đại dịch COVID-19 Ông Vương Nghị: Quan hệ Trung - Hàn khắng khít nhờ đại dịch COVID-19

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết chuyến thăm Hàn Quốc của ông giữa lúc đại dịch COVID-19 thể hiện tầm quan trọng của quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc. Chuyến thăm cũng dọn đường để Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận