Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ông Vương Nghị: Quan hệ Trung - Hàn khắng khít nhờ đại dịch COVID-19

26/11/2020 16:25 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết chuyến thăm Hàn Quốc của ông giữa lúc đại dịch COVID-19 thể hiện tầm quan trọng của quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc. Chuyến thăm cũng dọn đường để Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc.

Ông Vương Nghị: Quan hệ Trung - Hàn khắng khít nhờ đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha tại Seoul ngày 26-11 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung Wha ngày 26-11, ông Vương nói quan hệ Trung - Hàn khắng khít hơn nhờ đại dịch.

"Tôi đến Hàn Quốc trong tình hình dịch COVID-19 chưa chấm dứt nhằm thể hiện tầm quan trọng của chúng tôi trong quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc thông qua hành động thực tiễn và thể hiện niềm tin rằng Hàn Quốc sẽ thắng trong cuộc chiến chống COVID-19", Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Vương.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cho biết hai nước hợp tác vì "hòa bình, ổn định khu vực, thúc đẩy hòa hợp kinh tế và bổ trợ hệ thống quản lý toàn cầu". Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói ông Vương và bà Kang đã có các cuộc thảo luận sâu trong nhiều lĩnh vực. 

"Tôi mong chờ thảo luận thêm các hướng xử lý tình hình ở bán đảo Triều Tiên và tạo điều kiện hướng tới nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài", bà Kang nói.

Chuyến thăm của ông Vương diễn ra sau khi ông Joe Biden tuyên bố sẽ siết chặt quan hệ với các đồng minh của Mỹ khi lên nắm quyền tổng thống vào đầu năm sau.

Lịch trình của ông Vương tại Seoul cũng bao gồm việc sắp xếp cho chuyến công du Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Khi được hỏi việc ông Tập có đến Hàn Quốc trong năm nay hay không, ông Vương cho biết hai bên đang tạo "điều kiện" cho chuyến thăm.

Trước đó, bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cũng có chuyến thăm Nhật Bản. Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nhật Toshimitsu Motegi, ông Vương khẳng định tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khiến ông Motegi "đứng hình", theo mô tả của truyền thông Nhật Bản. 

"Quan điểm của Trung Quốc vô cùng rõ ràng: chúng tôi sẽ tiếp tục cương quyết bảo vệ chủ quyền", ông Vương tuyên bố với cánh phóng viên, và nói một số tàu cá Nhật Bản "không biết" mình đã đi vào vùng lãnh hải quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, khiến Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài phản ứng.

"Ông Vương dường như muốn gửi thông điệp rõ ràng không chỉ cho Nhật Bản mà cả các nước láng giềng châu Á đang vướng vào các tranh chấp lãnh thổ tương tự: Trung Quốc sẽ không lùi bước", tờ Japan Times viết.

Bắc Kinh thời gian qua đã tỏ ra khó chịu về chính sách "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do" của Tokyo, cáo buộc nước láng giềng muốn lập nhóm "NATO châu Á" để đối phó với Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định chính sách này không nhắm vào Trung Quốc.

Mỹ Mỹ 'thẳng thừng' thúc giục Nhật, Hàn lên tiếng phản đối Trung Quốc

TTO - 'Tất cả chúng ta nên đứng dậy và lên tiếng khi chúng ta chứng kiến hành vi xấu của Trung Quốc' - Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Marc Knapper thúc giục Nhật Bản và Hàn Quốc, các nước đồng minh của Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận