Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

ASEAN bàn vấn đề Biển Đông tại cuộc họp với Hàn, Nhật, Ấn

12/11/2020 22:36 GMT+7

TTO - Trong các hội nghị cấp cao của ASEAN với đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ ngày 12-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định lập trường của Việt Nam và ASEAN ở Biển Đông, nhấn mạnh giá trị luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

ASEAN bàn vấn đề Biển Đông tại cuộc họp với Hàn, Nhật, Ấn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản ngày 12-11 - Ảnh: Báo Quốc Tế

Nối tiếp phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì các hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với đối tác như Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tại hội nghị với Nhật Bản, các nhà lãnh đạo nhìn nhận hiện nay thế giới còn nhiều nguy cơ đang tiềm ẩn, đe dọa hòa bình, an ninh, và ổn định, bao gồm khu vực Biển Hoa Đông và Biển Đông.

ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phía Nhật Bản khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Chia sẻ ý kiến của các nước tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rõ quan điểm của Việt Nam phù hợp với lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được khẳng định tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 6-2020, Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tháng 9-2020 cũng như tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 lần này, nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định và hợp tác.

Tương tự, trong cuộc họp với Hàn Quốc sau đó, lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm như tình hình Triều Tiên và Biển Đông. Tầm quan trọng của luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 trong giải quyết tranh chấp một cách hòa bình ở Biển Đông cũng được tái nhấn mạnh.

Ở cuộc họp cấp cao ASEAN - Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết sẵn sàng cùng các nước ASEAN hợp tác, phấn đấu vì khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không.

Phía Ấn Độ khẳng định sự ủng hộ đối với lập trường của ASEAN về Biển Đông, nhất là các nguyên tắc không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp, không quân sự hóa, tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Ấn Độ đồng thời kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ quy tắc COC phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

ASEAN, Trung Quốc cam kết bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng khu vực ASEAN, Trung Quốc cam kết bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng khu vực

TTO - Trung Quốc ngày 12-11 khẳng định sẽ khuyến khích nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cam kết bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng khu vực.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận