Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cam kết mạnh mẽ của ASEAN ở Biển Đông

12/11/2020 12:00 GMT+7

TTO - Ngày 12-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh lập trường nguyên tắc nhất quán và cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn cho tự do lưu chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cam kết mạnh mẽ của ASEAN ở Biển Đông - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 ngày 12-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao ASEAN với đối tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng hòa bình và an ninh trên toàn thế giới hiện nay chưa thực sự bền vững.

Chính vì vậy, ASEAN thời gian qua đã "tự cường, tỉnh táo và kiên định tiếp cận cân bằng và hài hòa, giữ vững vai trò trung tâm, không bị chao đảo, cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực".

Cấp cao ASEAN 37 năm nay diễn ra trong giai đoạn Đông Nam Á và thế giới đối diện nhiều thách thức. Ngoài dịch bệnh COVID-19, khu vực Đông Nam Á còn là điểm nóng cạnh tranh địa chính trị, cũng như câu chuyện Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ASEAN đã ra Tuyên bố của các bộ trưởng ngoại giao nhân kỷ niệm 53 năm thành lập hiệp hội.

Ông cũng đánh giá cao lập trường nguyên tắc nhất quán và cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn cho tự do lưu chuyển hàng hóa.

"Nơi mà khác biệt, tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, nơi pháp luật được tôn trọng, tuân thủ và các giá trị chung được khẳng định, đề cao ý nghĩa của UNCLOS 1982 và trông đợi sớm hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị ASEAN cần tập trung nguồn lực và nỗ lực ở mức cao nhất để từng bước đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh COVID-19, đẩy mạnh hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh, việc làm và sinh kế cho người dân, bắt tay thực hiện Khung phục hồi tổng thể của ASEAN và Kế hoạch triển khai.

Đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng của phát triển đồng đều, bền vững trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng đề nghị ASEAN cần có cam kết mạnh mẽ và đoàn kết trong thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền và các quốc gia, gắn kết và hài hòa các nỗ lực phát triển tiểu vùng, như Mekong với tiến trình phát triển chung của ASEAN.

Cấp cao ASEAN 37 khai màn Cấp cao ASEAN 37 khai màn

TTO - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (ASEAN 37) và các hội nghị cấp cao liên quan - sự kiện quan trọng nhất trong Năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam - sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 theo hình thức trực tuyến.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận