Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Malaysia kêu gọi đồng thuận nội khối về vấn đề Biển Đông

11/11/2020 13:46 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein kêu gọi ASEAN tìm sự đồng thuận chung trong khối về vấn đề Biển Đông để đối diện với các cường quốc bên ngoài.

Malaysia kêu gọi đồng thuận nội khối về vấn đề Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein - Ảnh: BenarNews

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (ASEAN 37) ngày 10-11, ông Hishamuddin cho rằng các nước ASEAN cần giải chuyện trong nhà với nhau về vấn đề Biển Đông trước khi đối mặt với các cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

"Bước đầu tiên là giải quyết giữa các thành viên trong ASEAN. Với việc Mỹ ở Biển Đông, chúng ta sẽ phải xem chính sách của họ như thế nào dưới chính quyền mới và quan điểm với siêu cường khác ở phía bắc", tờ Malay Mail dẫn lời ngoại trưởng Malaysia nói.

Biển Đông vẫn là một vấn đề còn nhiều bất đồng giữa các thành viên ASEAN khi tranh chấp chủ quyền của các nước trong khu vực lồng vào xung đột lợi ích và đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo ông Hishammuddin, chiến thắng được truyền thông dự báo của ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden có nghĩa là ASEAN phải tìm hiểu chính phủ mới ở Mỹ càng nhanh càng tốt. Chính quyền dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi các cuộc họp của ASEAN, nhưng ngoại trưởng Malaysia hi vọng chính quyền của ông Biden sẽ sớm trở lại khu vực nếu ông Biden nhậm chức.

"Điều quan trọng là tìm những lĩnh vực mà chúng ta có thể đồng thuận và những lĩnh vực nào không thể, và họ phải hiểu quan điểm của chúng ta dù là trong vấn đề công nghiệp, kinh tế, an ninh hoặc địa chính trị như Biển Đông", ông Hishamuddin nói.

Ngoài ra, ông Hishamuddin nhắc đến những vấn đề khác mà ASEAN đang đối mặt cũng cần sự hợp tác chung, trong đó cấp thiết nhất là đại dịch COVID-19.

Ngoại trưởng Malaysia đề xuất ASEAN tìm hướng giải quyết mới bằng cách thúc đẩy các cơ chế đa phương và khu vực, chẳng hạn thành lập một Trung tâm các tình huống khẩn cấp y tế công hoặc dịch bệnh mới nổi trong khu vực.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (ASEAN 37) và các hội nghị cấp cao liên quan - sự kiện quan trọng nhất trong Năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam - sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 theo hình thức trực tuyến.

Cấp cao ASEAN 37 khai màn Cấp cao ASEAN 37 khai màn

TTO - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (ASEAN 37) và các hội nghị cấp cao liên quan - sự kiện quan trọng nhất trong Năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam - sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 theo hình thức trực tuyến.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận