Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

ASEAN kỳ vọng xây dựng hành lang đi lại trong dịch COVID-19

09/11/2020 20:07 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37, quan chức cấp cao ASEAN sẽ kiến nghị các nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố về xây dựng hành lang đi lại ASEAN, như một trong các biện pháp ứng phó và thích nghi với dịch bệnh COVID-19.

ASEAN kỳ vọng xây dựng hành lang đi lại trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tại cuộc họp quan chức cấp cao ASEAN trù bị ngày 9-11 - Ảnh: BNG

Theo lịch, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 37 tổ chức từ ngày 12 tới 15-11 theo hình thức trực tuyến.

Trong năm chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến được sự đồng thuận của các nước, đặc biệt sáng kiến chung tay ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, trong thời gian đại dịch diễn biến phức tạp, nhiều nước buộc phải tạm ngưng các chuyến bay, ảnh hưởng tới nhu cầu đi lại giữa các nơi, cũng như tạo khó khăn cho ngành du lịch, trao đổi chuyên gia..., hành lang đi lại ASEAN sẽ giúp khắc phục khó khăn nêu trên.

Vào tháng trước, tại Hội nghị trực tuyến quan chức cấp cao ASEAN (SOM) diễn ra theo hình thức trực tuyến, các nước đã cho ý kiến về dự thảo ban đầu khung phục hồi tổng thể ASEAN cùng kế hoạch triển khai của các kênh chuyên ngành và ủng hộ chủ trương xây dựng hành lang đi lại ASEAN.

Ngày 9-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến lần thứ 5 nhóm công tác liên ngành hội đồng điều phối ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE).

Quan chức các nước ASEAN thuộc các trụ cột cộng đồng và các phó tổng thư ký chuyên trách của Ban thư ký ASEAN đã tham dự hoạt động này.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các nước quan ngại về diễn biến của các làn sóng COVID-19 mới đang lây nhiễm trong cộng đồng.

"Trong bối cảnh này, các nước một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận "cả cộng đồng" trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh và thống nhất sẽ kiến nghị lãnh đạo các nước kêu gọi sự đóng góp, chung tay của các thành phần khác nhau trong ASEAN tham gia cuộc chiến chung chống COVID-19", Bộ Ngoại giao cho biết.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã kiểm điểm tiến độ thực hiện các sáng kiến của ASEAN ứng phó COVID-19. Theo đó, Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 thành lập tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 đã nhận được cam kết đóng góp hơn 10 triệu USD từ các nước ASEAN và đối tác.

Qui chế hoạt động của kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp ASEAN đã được hoàn tất để công bố tại ASEAN 37, sẵn sàng tiếp nhận cam kết đóng góp của các nước, đồng thời khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (SOP) cũng cơ bản được thống nhất.

Dự kiến, tại ASEAN 37, các nhà lãnh đạo cũng sẽ tuyên bố khởi động tiến trình thành lập Trung tâm ASEAN đáp ứng các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, bệnh truyền nhiễm mới nổi (AC-PHEED).

Ngoài ra, cuộc họp cũng ghi nhận tiến độ xây dựng khung phục hồi tổng thể ASEAN và các kế hoạch triển khai, khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp. Để khởi động tiến trình phục hồi, dự kiến các quan chức cấp cao ASEAN sẽ kiến nghị lãnh đạo thông qua tuyên bố về xây dựng hành lang đi lại ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì ASEAN 37, các hội nghị cấp cao giữa ASEAN với đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Liên Hiệp Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Úc, cũng như hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - New Zealand, ASEAN+3, Hội nghị ấp cao Đông Á, Hội nghị cấp cao các nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nữ ASEAN.

ASEAN 37: Thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới sẽ được ký tại Hà Nội ASEAN 37: Thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới sẽ được ký tại Hà Nội

TTO - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (ASEAN 37) và các cấp cao liên quan - sự kiện quan trọng nhất trong năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam - sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 theo hình thức trực tuyến.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận