Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

ASEAN 37: Thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới sẽ được ký tại Hà Nội

09/11/2020 18:11 GMT+7

TTO - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 (ASEAN 37) và các cấp cao liên quan - sự kiện quan trọng nhất trong năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam - sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-11 theo hình thức trực tuyến.

ASEAN 37: Thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới sẽ được ký tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì phiên họp trù bị Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN 37 sáng 9-11 tại Hà Nội - Ảnh: TTXVN

Theo dự kiến, Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), dự kiến ký kết vào ngày 15-11 tại Hà Nội, được kỳ vọng là hiệp định thương mại tự do với quy mô lớn nhất thế giới, tạo ra sức bật và cú hích mới cho thương mại khu vực, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi họp báo trước thềm sự kiện chiều 9-11 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Việt Nam, nhấn mạnh đây là dịp ASEAN đánh giá các hoạt động nội khối và đối ngoại cũng như định hướng trong tương lai.

Làn sóng mới của đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động đến đời sống kinh tế, các nỗ lực mở cửa trở lại và hồi phục của các quốc gia còn gặp nhiều thách thức, bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực, theo ông Dũng.

"Hội nghị, vì thế là dịp để lãnh đạo ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm duy trì hợp tác, ứng phó hiệu quả COVID-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong một thế giới đang chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, dự kiến có 20 cuộc họp quan trọng và nhiều hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức với hơn 80 văn kiện sẽ được trình lãnh đạo thông qua - số lượng văn kiện lớn nhất từ trước đến nay.

Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 đã nhận được mức đóng góp 10 triệu USD từ các nước ASEAN và đối tác, kho dự phòng vật tư y tế ASEAN, quy trình chuẩn ứng phó với các tình huống y tế cộng đồng khẩn cấp, trung tâm ASEAN ứng phó với các dịch bệnh mới nổi cũng sẽ được công bố nhân dịp này.

ASEAN ưu tiên thúc đẩy công tác xã hội và phát triển nguồn nhân lực ASEAN ưu tiên thúc đẩy công tác xã hội và phát triển nguồn nhân lực

TTO - Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 này, Việt Nam đã đề xuất những sáng kiến và những ưu tiên trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, tăng cường công tác xã hội cho tầm nhìn 2025…

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận