Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Hội nghị Chánh án ASEAN ra tuyên bố Hà Nội

05/11/2020 19:38 GMT+7

TTO - Chiều tối 5-11, Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung Hà Nội, trong đó ghi nhận ý kiến đề xuất của Việt Nam và tòa án các nước ASEAN về những giải pháp đối phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Hội nghị Chánh án ASEAN ra tuyên bố Hà Nội - Ảnh 1.

Kết thúc hội nghị, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã cùng ký tuyên bố Hà Nội - Ảnh: THÂN HOÀNG

Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 8 do Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai tổ chức đã bế mạc chiều 5-11.

Ông Nguyễn Hòa Bình - chánh án Tòa án nhân dân tối cao - được bầu làm chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là lần thứ hai chánh án Tòa án nhân dân tối cao đảm nhiệm vai trò chủ tịch CACJ kể từ khi tổ chức này được thành lập từ năm 2013.

Ông Nguyễn Văn Du - phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao - cho biết hội nghị đã khẳng định lại sự đồng thuận của chánh án các nước ASEAN trong việc theo đuổi các mục tiêu tăng cường hợp tác tư pháp giữa các nước ASEAN.

Hội nghị đã đạt được sự đồng thuận rất cao trong các vấn đề, trong đó đáng chú ý là việc thông qua kế hoạch hoạt động cho 6 nhóm công tác của CACJ gồm: xây dựng Cổng thông tin điện tử tòa án các nước ASEAN (AJP); tạo điều kiện cho hoạt động tống đạt giấy tờ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa các nước ASEAN; quản lý án và ứng dụng công nghệ tại tòa án; về tranh chấp xuyên quốc gia liên quan đến trẻ em; về đào tạo tư pháp; về Hội nghị ASEAN+ của CACJ.

Hội nghị Chánh án ASEAN ra tuyên bố Hà Nội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hòa Bình - chánh án Tòa án nhân dân tối cao - được bầu làm chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020 - 2021 - Ảnh: THÂN HOÀNG

Kết thúc hội nghị, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã cùng ký tuyên bố Hà Nội.

Trong tuyên bố Hà Nội, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đăng cai và chuẩn bị cho Hội nghị CACJ lần thứ 8, do đại dịch COVID-19 nên lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến nhưng đã thành công tốt đẹp.

CACJ ghi nhận tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế, xã hội của hầu hết các quốc gia thành viên ASEAN, đặt áp lực lên hệ thống tòa án các nước phải giải quyết số lượng lớn các vụ án, đồng thời phải đảm bảo việc xét xử nhanh chóng, thuận tiện, an toàn và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuyên bố Hà Nội đưa ra thỏa thuận việc tòa án mỗi nước ASEAN cân nhắc chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và đối phó với đại dịch COVID-19 của mình trên AJP, qua việc cập nhật súc tích và nhanh chóng.

Tuyên bố cũng ghi nhận ý kiến đề xuất của Việt Nam và tòa án các nước ASEAN về những giải pháp đối phó ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với các mục tiêu: giải quyết nhanh chóng các vụ án; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, trừng phạt nghiêm khắc và ngăn chặn vi phạm liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh, nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình xét xử.

Đáng chú ý, tuyên bố Hà Nội đưa ra thỏa thuận để nhóm công tác về tống đạt giấy tờ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa các nước ASEAN nghiên cứu khuôn khổ pháp lý hiện hành tại mỗi nước, điều chỉnh thủ tục lấy chứng cứ cho vụ kiện nước ngoài và dựa trên nghiên cứu đó xây dựng quy tắc mẫu, đệ trình báo cáo tại phiên họp tiếp theo.

Hội nghị chánh án ASEAN: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trước đại dịch COVID-19 Hội nghị chánh án ASEAN: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trước đại dịch COVID-19

TTO - Lần đầu tiên Hội nghị Hội đồng chánh án các nước ASEAN (CACJ) được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến các nước trong khu vực.

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận