Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Truy tố cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

19/10/2019 10:06 GMT+7

TTO - Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng một số nguyên lãnh đạo Mobifone đã nhận tiền hối lộ từ Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo, quyết định việc Mobifone mua cổ phần của AVG.

Truy tố cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và bị can Trương Minh Tuấn - Ảnh: Bộ Công an

Ngày 19-10, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Viện kiểm sát đã truy tố ông Nguyễn Bắc Son - cựu bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông và ông Trương Minh Tuấn - cựu bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông vì những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG về hai tội danh "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ".

Các bị can Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, Cao Duy Hải - nguyên tổng giám đốc MobiFone cùng bị truy tố về hai tội danh trên.

Bị can Phạm Nhật Vũ, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị AVG, bị truy tố về tội "đưa hối lộ".

Ngoài ra các bị can nguyên là vụ trưởng của Bộ Thông tin - truyền thông, lãnh đạo của Mobifone cùng lãnh đạo các công ty thẩm định gia cũng bị truy tố.

Quyết liệt chỉ đạo Mobifone mua AVG

Theo cáo trạng, năm 2015 MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải cùng một số nguyên lãnh đạo MobiFone đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn hơn 6.500 tỉ đồng.

Truy tố cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD - Ảnh 2.

Cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone Lê Nam Trà - Ảnh: THÂN HOÀNG

Cáo trạng xác định dự án chưa được Thủ tướng ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ông Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt.

Khi phê duyệt dự án, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG gồm đầu tư tại Công ty cổ phần giống tằm Mai Lĩnh và Công ty cổ phần An Viên B.P.

Đáng nói, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo cho ông Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12-2015, trước khi cựu bộ trưởng này nghỉ hưu.

Tiếp tục làm rõ hành vi con gái ông Son liên quan 3 triệu USD

Theo cáo trạng, quá trình điều tra ông Son thành khẩn khai báo, nhận trách nhiệm với vai trò chủ mưu, chỉ đạo thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong giai đoạn truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Thông tin - truyền thông; không thừa nhận vai trò chủ mưu như kết luận của Cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, với kết quả điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định có đủ căn cứ kết luận ông Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Do vậy, ông Son là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Truy tố cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD - Ảnh 3.

Ông Phạm Nhật Vũ tại cơ quan điều tra - Ảnh: Bộ Công an

Kết quả điều tra cũng làm rõ quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Son để hối thúc mong muốn bán được sớm cổ phần.

Ông Son biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4-2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án ông Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Son đưa hối lộ 3 triệu USD.

Ông Son nhận thức việc ông Vũ đưa tiền vì cựu bộ trưởng đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG. Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền, khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 - 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ Nguyễn Bắc Son.

Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền. Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.

Ngoài ra cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền 200.000 USD.

Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.

Các bị can Cao Duy Hải cũng nhận từ Vũ 500.000 USD, Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD.

Theo cáo trạng, 2 cựu bộ trưởng cùng 2 nguyên lãnh đạo Mobifone nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của ông Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.

Thương vụ AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD Thương vụ AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

TTO - Cả hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đều khai nhận tiền từ ông Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo sớm bán cổ phần AVG cho Mobifone. Trong đó, riêng ông Son nhận đến 3 triệu USD.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận