26/08/2019 20:53 GMT+7

Khởi tố 5 lãnh đạo MobiFone liên quan vụ AVG

A.K - T.HOÀNG
A.K - T.HOÀNG

TTO - Thêm năm lãnh đạo của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ mua AVG.

Khởi tố 5 lãnh đạo MobiFone liên quan vụ AVG - Ảnh 1.

Trụ sở MobiFone - Ảnh: DANH TRỌNG

Đó là ông Nguyễn Đăng Nguyên - phó tổng giám đốc được giao nhiệm vụ tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone (cũng là phó tổng giám đốc trong giai đoạn MobiFone mua AVG)  cùng ba phó tổng giám đốc Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng. 

Cùng bị khởi tố còn có một thành viên hội đồng thành viên của MobiFone là bà Phan Thị Hoa Mai.

Khởi tố, được tại ngoại

Cả năm người bị khởi tố và được tại ngoại.

Theo cập nhật của PV Tuổi Trẻ Online tại tòa nhà MobiFone trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội), đến khoảng 20h35, một số cán bộ mặc áo viện kiểm sát và thường phục lên chiếc xe biển xanh và rời đi khỏi tòa nhà. 

Khởi tố 5 lãnh đạo MobiFone liên quan vụ AVG - Ảnh 2.

Đoàn xe biển xanh mang biển kiểm sát 80A đỗ trong khuôn viên tòa nhà Mobifone - Ảnh: DANH TRỌNG

Vi phạm nghiêm trọng 

Cả 5 bị can bị khởi tố điều tra về tội “vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 220 Bộ luật hình sự 2015.

Trước đó đã có ba cán bộ chủ chốt của MobiFone bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến thương vụ mua AVG là ông Lê Nam Trà, ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh.

Theo hồ sơ Thanh tra Chính phủ bàn giao Bộ Công an, các lãnh đạo thuộc hội đồng thành viên MobiFone thời điểm mua AVG (tháng 12-2015) có nhiều vi phạm nghiêm trọng. 

Ngoài việc lựa chọn đơn vị tư vấn thẩm định giá có nhiều sai phạm nói trên, MobiFone còn vi phạm trong đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG... 

Theo đó, chẳng những không đánh giá đầy đủ về thực trạng tài chính "rất xấu" của AVG, thay vào đó lại nhận định khả quan hiệu quả kinh doanh của AVG khi báo cáo với Bộ Thông tin - truyền thông để phê duyệt dự án. 

Thậm chí, MobiFone còn không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG, một động thái được cho là thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định. 

Những sai phạm trên đã gây nguy cơ thiệt hại vốn nhà nước tại MobiFone hơn 7.000 tỉ đồng. Khiến hiệu quả kinh doanh từ năm 2016 và các năm tiếp theo sụt giảm, trong đó số lỗ lũy kế đến 2017 hơn 1.900 tỉ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Với việc khởi tố cùng lúc liên tiếp tổng giám đốc và ba phó tổng giám đốc, MobiFone hiện chỉ còn một lãnh đạo duy nhất là phó tổng giám đốc Bùi Sơn Nam để điều hành hoạt động.

Khởi tố 5 lãnh đạo MobiFone liên quan vụ AVG - Ảnh 3.

Một chiếc xe biển xanh đỗ trước tòa nhà Mobifone tối 26-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Liên quan đến vụ án, mới đây cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và ông Phạm Nhật Vũ - nguyên chủ tịch AVG. 

Trước đó, hàng loạt bị can nguyên là lãnh đạo của Mobifone, lãnh đạo cấp vụ của Bộ Thông tin - truyền thông và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp khác cũng đã bị bắt tạm giam. 

Đáng chú ý, ông Phạm Nhật Vũ bị khởi tố tội đưa hối lộ, hai cựu bộ trưởng cùng các bị can Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone, Cao Duy Hải - cựu tổng giám đốc MobiFone bị khởi tố về tội nhận hối lộ. 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quá trình thực hiện dự án đầu tư, Mobifone, Bộ Thông tin - truyền thông, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm. 

Dự án đầu tư chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng Bộ Thông tin - truyền thông đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, vi phạm Luật đầu tư; 

Phê duyệt dự án đầu tư khi chưa phê duyệt chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm Bộ Thông tin - truyền thông với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; 

Quyết định phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật... 

Với Văn phòng Chính phủ, mặc dù dự án chưa được thẩm định theo quy định của Luật đầu tư, cơ quan này chưa có đầy đủ hồ sơ dự án nhưng đã gửi văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính; tổng hợp, phân tích, đưa ra ý kiến thẩm tra, trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của Công ty AVG để phát triển dịch vụ truyền hình. 

Tại văn bản số 209 ngày 28-10-2015, Bộ Thông tin - truyền thông kiến nghị Thủ tướng "xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone", nhưng Văn phòng Chính phủ đã trình Thủ tướng và ban hành văn bản số 2678 ngày 14-12-2015 với nội dung: "Chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG để phát triển dịch vụ truyền hình và giao Bộ Thông tin - truyền thông thực hiện dự án mua cổ phần..." là không đúng nội dung mà Bộ Thông tin - truyền thông đã đề nghị. 

Trên thực tế, dự án chưa được thẩm định, trình và chưa được Thủ tướng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật đầu tư; trách nhiệm thuộc về cán bộ, công chức có liên quan của Văn phòng Chính phủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận