Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Bắt thêm phó tổng giám đốc và nguyên tổng giám đốc MobiFone

14/11/2018 10:42 GMT+7

TTO - Bà Phạm Thị Phương Anh - phó tổng giám đốc và ông Cao Duy Hải - nguyên tổng giám đốc MobiFone bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm liên quan thương vụ MobiFone mua AVG.

Bắt thêm phó tổng giám đốc và nguyên tổng giám đốc MobiFone - Ảnh 1.

Ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh - Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp

Ngày 14-11, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Phạm Thị Phương Anh - phó tổng giám đốc và ông Cao Duy Hải - nguyên tổng giám đốc MobiFone - để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Các quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn

Hai bị can này bị điều tra về những sai phạm liên quan đến thương vụ MobiFone mua AVG.

Tháng 8 vừa qua, ông Hải đã bị cho thôi giữ chức tổng giám đốc MobiFone và thành viên hội đồng thành viên MobiFone.

Ông Hải ký nhiều văn bản trái quy định

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận tại dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), ông Cao Duy Hải có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho hội đồng thành viên tổng công ty trình Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận những vi phạm của ông Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty MobiFone, đến uy tín của tổ chức Đảng, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Tới kỳ họp 27, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Cao Duy Hải - phó bí thư đảng ủy, thành viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc Tổng công ty MobiFone.

Bắt thêm phó tổng giám đốc và nguyên tổng giám đốc MobiFone - Ảnh 2.

Phó tổng giám đốc ký khống biên bản

Liên quan đến vi phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Phạm Thị Phương Anh vì có vi phạm nghiêm trọng.

Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương xác định bà Phương Anh thiếu trách nhiệm trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; 

Trực tiếp đàm phán, thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG gây thiệt hại cho MobiFone; tham mưu cho Bộ TT&TT và MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG.

Bà Phương Anh chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký các báo cáo đánh giá về dự án; kết quả tham mưu về hiệu quả của dự án; 

Trực tiếp tham mưu cho ban tổng giám đốc MobiFone và hội đồng thành viên về chuẩn bị nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông AVG; ký khống biên bản họp ban tổng giám đốc để thống nhất trình hội đồng thành viên dự thảo thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Thiếu trách nhiệm và làm trái

Theo hồ sơ mà Thanh tra Chính phủ bàn giao cho Bộ Công an điều tra, những lãnh đạo thuộc hội đồng thành viên MobiFone thời điểm mua AVG có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể: MobiFone đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc đề xuất đầu tư, đánh giá thực trạng tài chính, kinh doanh của AVG; lựa chọn các đơn vị tư vấn thẩm định giá; trình Bộ TT&TT phê duyệt dự án đầu tư…

Khi báo cáo đề xuất đầu tư chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ TT&TT phê duyệt, MobiFone đã báo cáo không trung thực, không đầy đủ, đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí còn đánh giá khả quan về tình hình tài chính, kinh doanh của AVG.

Khi lựa chọn phương án đầu tư, MobiFone không khảo sát, không lựa chọn đơn vị chuyên kinh doanh dịch vụ truyền hình để tư vấn phương án kinh doanh, không xây dựng phương án đầu tư mới để có căn cứ so sánh.

MobiFone đã lập và trình Bộ TT&TT phê duyệt dự án khi không loại trừ 2 khoản đầu tư ngoài ngành của AVG thể hiện sự thiếu trách nhiệm và cố ý làm trái quy định.

Để xảy ra những sai phạm trên trách nhiệm thuộc về những cá nhân, lãnh đạo thuộc hội đồng thành viên, kế toán trưởng MobiFone.

Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỉ đồng, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và các năm tiếp theo.

Trong đó, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 so với 2015 là 321,7 tỉ đồng, số lỗ lũy kế đến 2017 là hơn 1.900 tỉ đồng, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa MobiFone.

Trước đó ngày 10-7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" để điều tra thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Cơ quan điều tra cũng đã quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ông Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch hội đồng thành viên, nguyên tổng giám đốc MobiFone (khi bị khởi tố đang công tác tại Văn phòng Bộ TT&TT), ông Phạm Đình Trọng - vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT - để điều tra về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Infographic Mobifone mua AVG gây thất thoát 7.000 tỉ đồng Infographic MobiFone mua AVG gây thất thoát 7.000 tỉ đồng

TTO - Thương vụ MobiFone mua AVG được kết luận là làm thất thoát 7.000 tỉ đồng là một trong những lý do dẫn đến Bộ Chính trị quyết định kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn. Hãy cùng Tuổi Trẻ Online điểm lại diễn tiến của thương vụ này.

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận