Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Trước bầu cử, ứng viên Thủ tướng Malaysia bị điều tra tung tin giả

03/05/2018 14:44 GMT+7

TTO - Ông Mahathir Mohamad, chính trị gia kỳ cựu 92 tuổi, đối thủ chính của đương kim thủ tướng Malaysia Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5, bị điều tra về cáo buộc tung tin giả. Tại Malaysia, tung tin giả có thể đi tù đến 10 năm.

Trước bầu cử, ứng viên Thủ tướng Malaysia bị điều tra tung tin giả - Ảnh 1.

Ông Mahathir Mohamad, cựu thủ tướng Malaysia, vẫy tay chào cử tri trên đảo Langkawi, Malaysia ngày 28-4 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP dẫn nguồn cảnh sát Malaysia cho biết ông Mahathir Mohamad, cựu thủ tướng Malaysia, đang bị điều tra vì cáo buộc tung tin giả khi nói máy bay của ông bị phá hoại.

Trong lúc chiến dịch tranh cử đang diễn ra, vào cuối tuần qua ông Mahathir Mohamad tố cáo việc đã có kẻ nào đó cố tình tìm cách phá hoại chiếc máy bay vừa thuê nhằm cản ông bay tới đảo Langkawi để chính thức đăng ký tranh cử.

Bất chấp sự cố, ông Mahathir Mohamad vẫn tới được hòn đảo này bằng một máy bay khác. Cơ quan hàng không dân dụng Malaysia và hãng cho thuê máy bay tuy khẳng định đúng là có sự cố kỹ thuật xảy ra với chiếc máy bay ông Mohamad đã thuê, nhưng bác bỏ chuyện có âm mưu phá hoại.

Cảnh sát Kuala Lumpur cho biết đã nhận được đơn tố cáo lãnh đạo đảng đối lập vì tội tung tin giả theo luật mới có hiệu lực tại Malaysia.

"Chúng tôi đã mở cuộc điều tra với ông Mahathir theo luật chống tin giả. Chúng tôi sẽ tiến hành các bước theo thủ tục điều tra thông thường.", cảnh sát trưởng Kuala Lumpur Mazlan Lazim nói.

Thông tin về cuộc điều tra được công bố vào thời điểm vô cùng nhạy cảm khi thứ tư tuần tới 9-5, Malaysia bước vào cuộc tổng tuyển cử, trong đó ông Mahathir Mohamad sẽ "so găng" với thủ tướng Malaysia đương nhiệm, ông Najib Razak.

Giới quan sát cho rằng đây là động thái rõ ràng nhằm gây bất lợi cho ứng cử viên nặng ký Mahathir. Cũng có ý kiến nói luật mới nhằm "bịt miệng" dư luận chỉ trích với bê bối liên quan quỹ đầu tư phát triển 1MDB của thủ tướng Najib.

Một người Đan Mạch Một người Đan Mạch 'mở hàng' luật chống tin giả của Malaysia

TTO - Vì đăng thông tin giả, bôi nhọ cảnh sát Malaysia lên Youtube, một người Đan Mạch đã bị tòa án Malaysia phạt 1 tháng tù giam.

Luật chống tin giả của Malaysia được quốc hội nước này thông qua tháng trước, bất chấp phản đối của đảng đối lập và các tổ chức giám sát truyền thông khác.

Theo luật này, những đối tượng bị kết tội phát tán tin giả "toàn bộ hay chỉ một phần" cũng sẽ phải đối mặt với án phạt tới 6 năm tù cùng một khoản tiền phạt lớn. Một người Đan Mạch đã trở thành người đầu tiên bị xử phạt theo luật này tại Malaysia.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận