Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Tung tin giả ở Malaysia, đi tù 10 năm

26/03/2018 21:28 GMT+7

TTO - Dự luật tại Malaysia đề xuất mức án 10 năm tù dành cho những ai tung tin giả. Trước khi thành luật, dự luật này còn phải chờ Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Tung tin giả ở Malaysia, đi tù 10 năm - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa cho dự luật về chống tin giả ở Malaysia

Hãng tin AP cho biết trong dự luật này, những ai tạo ra, phát tán, in ấn, phát hành tin giả hoặc phát hành tin một phần là giả sẽ lãnh án tù tối đa 10 năm và nộp phạt tối đa 128.000 USD.

Theo luật, tin giả là loại tin tức, thông tin, dữ liệu, báo cáo dưới dạng video, audio, in ấn... có chứa một phần hoặc toàn bộ tin giả hoặc gợi ý đến những từ ngữ, ý tưởng tin giả.

Luật này dự định áp dụng cho tất cả công dân Malaysia và thậm chí cả những người nước ngoài.

Các quan chức chính phủ nói rằng đạo luật này cực kỳ cần thiết để bảo đảm hòa hợp dân tộc và an ninh quốc gia.

Thời gian qua, Thủ tướng Najib Razak bị cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng liên quan Quỹ đầu tư 1MDB. Chính phủ của Thủ tướng Razak nói đảng đối lập dùng tin giả là vũ khí chiến lược để giành phiếu và cảnh báo mọi thông tin về Quỹ quốc gia 1MDB chưa được chính phủ kiểm chứng đều là tin giả.

Ngoài Malaysia, một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Philippines cũng đang xem xét dự luật chống tin giả.

Phản đối từ nhiều phía

Ông Ong Kian Ming, nghị sĩ của đảng đối lập, viết trên tweet rằng "đây là đòn tấn công vào nền báo chí và gây hoang mang cho người dân ngay trước kỳ tổng tuyển cử".

Một số nhà hoạt động nhân quyền lo ngại luật này có thể dùng để khởi tố hình sự những ý kiến chỉ trích, hoặc những bài báo phanh phui hoạt động không đúng của chính phủ. Nhóm phản đối cho rằng luật sẽ tạo điều kiện để đàn áp báo chí.

Liên minh giữa các nhóm nhân quyền và dân sự bày tỏ lo ngại chính phủ cố đẩy nhanh việc thông qua đạo luật mà không lấy ý kiến dư luận.

Giáo hoàng: Con rắn trong vườn Địa đàng là kẻ tung tin giả đầu tiên Giáo hoàng: Con rắn trong vườn Địa đàng là kẻ tung tin giả đầu tiên

TTO - Giáo hoàng Francis đã chọn chủ đề 'Tin giả' cho bài phát biểu thường niên và đã phân tích rất sắc sảo cách thức 'tung tin giả' của con rắn khiến Eva mắc bẫy.

Theo AP, Mỹ và nhiều nước đang điều tra về việc biển thủ xuyên biên giới và rửa tiền đối với Quỹ 1MDB. Đây là quỹ do Thủ tướng Razak đứng đầu với mục đích phát triển kinh tế, nhưng cuối cùng đang nợ hàng tỉ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ nói ít nhất 4,5 tỉ USD đã bị các tổ chức liên quan tới ông Razak rút ra khỏi 1MDB. Mỹ cũng đang tìm cách lấy lại số tài sản trị giá 1,7 tỉ USD được cho mua tại Mỹ bằng tiền rút ra từ 1MDB.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận