Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Một người Đan Mạch 'mở hàng' luật chống tin giả của Malaysia

30/04/2018 17:41 GMT+7

TTO - Vì đăng thông tin giả, bôi nhọ cảnh sát Malaysia lên Youtube, một người Đan Mạch đã bị tòa án Malaysia phạt 1 tháng tù giam.

Một người Đan Mạch mở hàng luật chống tin giả của Malaysia - Ảnh 1.

Salah Salem Saleh Sulaiman (giữa) được áp giải ra tòa - Ảnh: AP

Ngày 21-4, diễn giả người Palestine Faid al-Batsh bị bắn chết tại Kuala Lumpur. Theo cảnh sát Malaysia, hai hung thủ nhiều khả năng vẫn còn đang trong nước.

Quanh sự việc này, Salah Salem Saleh Sulaiman, 46 tuổi - người Đan Mạch gốc Yemen - đã đăng lên Youtube rằng đã gọi điện cho cảnh sát nhưng lực lượng này phản ứng chậm, phải 50 phút sau mới có mặt tại hiện trường.

Một ngày sau khi xảy ra vụ việc, Mohamad Fuzi Harun - trưởng thanh tra cảnh sát Malaysia - cho biết có nhận được một cuộc gọi lúc 6h41 và chỉ 8 phút sau, cảnh sát đã đến hiện trường.

Reuters đưa tin với việc đưa thông tin sai về thời gian phản ứng của cảnh sát, tòa án Malaysia khép Sulaiman vào tội "đăng tin giả với ý đồ xấu lên Youtube". Tòa phạt Sulaiman 10.0000 ringgit (khoảng 2.5000 USD). Nhưng vì không có tiền đóng phạt, Sulaiman sẽ ở tù một tháng.

Sulaiman nói rằng đã đăng video này trong "tâm trạng tức giận" và không hề có ý định bôi nhọ ai.

Vừa qua, Malaysia là một trong những nước đầu tiên thông qua luật chống tin giả. Đạo luật chống tin giả của Malaysia định nghĩa tin giả là "tin, thông tin, dữ liệu và báo cáo có một phần hoặc toàn bộ là giả".

Luật này cũng áp dụng cho các trang tin điện tử, mạng xã hội và cả người nước ngoài nếu như thông tin gây hại cho đất nước hoặc công dân Malaysia.

Luật này vấp phải sự phản đối khá quyết liệt của đảng đối lập và cho rằng nó vi hiến. Một số người hoài nghi cho rằng luật ra đời nhằm vào những ý kiến trái chiều trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-5.

Ngoài Malaysia, hai nước khác tại Đông Nam Á là Philippines và Singapore cũng đang có dự luật chống phát tán tin giả.

Tung tin giả ở Malaysia, đi tù 10 năm Tung tin giả ở Malaysia, đi tù 10 năm

TTO - Dự luật tại Malaysia đề xuất mức án 10 năm tù dành cho những ai tung tin giả. Trước khi thành luật, dự luật này còn phải chờ Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

THẢO NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận