13/02/2025 18:41 GMT+7

Trung tâm lừa đảo của người Trung Quốc tại Myanmar phải rút lui vì Thái Lan cắt điện

Trước sức ép của chính quyền Thái Lan và quân nổi dậy Myanmar, băng đảng tội phạm người Trung Quốc đã phải rút lui khỏi thị trấn biên giới Payathonzu.

Trung tâm lừa đảo Trung Quốc tại Myanmar phải rút lui vì Thái Lan cắt điện - Ảnh 1.

Một trong nhiều tòa nhà bị bỏ hoang sau khi người Trung Quốc rút khỏi thị trấn Payathonzu, Myanmar ngày 12-2 - Ảnh: PIYARACH CHONGCHAROEN/BANGKOK POST

Dẫn các nguồn tin an ninh Thái Lan, báo Bangkok Post ngày 13-2 đưa tin các hoạt động kinh doanh của người Trung Quốc tại thị trấn biên giới Payathonzu của Myanmar đã phải di dời, vài ngày sau khi Thái Lan cắt nguồn cung thiết yếu, cùng một nhóm nổi dậy tại Myanmar đã buộc tội phạm Trung Quốc ở đây phải rời đi.

Vài ngày trước, Quân đội Phật giáo dân chủ Karen (DKBA) đã ra lệnh cho những người Trung Quốc đang điều hành các doanh nghiệp bất hợp pháp trong lãnh thổ Myanmar do nhóm này kiểm soát phải rời đi trước ngày 28-2.

Các băng đảng tội phạm của Trung Quốc tại Payathonzu cũng phải chịu sức ép từ phía Thái Lan, khi chính phủ nước này đã ngắt các nguồn cung điện, nhiên liệu và Internet đến khu vực này, và làm ảnh hưởng đến 50.000 người.

Các chủ sở hữu của 4 tòa nhà tại thị trấn Payathonzu cho biết các tòa nhà của họ do người Trung Quốc thuê trong thời gian hơn một năm. Những người này đã trả 200.000 - 800.000 baht (150 - 600 triệu VND) tiền thuê nhà mỗi tháng, với hợp đồng thuê được gia hạn 6 tháng 1 lần.

Theo đó, phía thuê đã cải tạo các bất động sản này để biến chúng thành văn phòng và nhà ở, với 200 - 300 người Trung Quốc được cho là sinh sống tại đây. Các tòa nhà đều có bảo vệ canh gác nghiêm ngặt suốt ngày đêm.

Thực phẩm của những người sống trong các tòa nhà này đều do nhân viên người Trung Quốc chuẩn bị.

Trước sức ép của quân nổi dậy Myanmar và cả chính quyền Thái Lan, các chủ thuê Trung Quốc đã tháo dỡ các thiết bị liên lạc, đồ điện, điều hòa không khí... và rời khỏi các tòa nhà khi các chủ thuê địa phương chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Người dân địa phương cho biết những người Trung Quốc này đã chuyển từ Payathonzu đến một địa điểm khác cách đó khoảng 10km. Các khu chợ tại đây cũng đã không còn đông người Trung Quốc nữa, và các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã rời bỏ thị trấn.

Theo Bangkok Post, tội phạm Trung Quốc trước đó đã mua, thuê nhiều tòa nhà và cửa hàng ở Payathonzu để mở nhà hàng, tiệm cắt tóc và trung tâm giải trí, nhằm che mắt cho hoạt động điều hành các trung tâm lừa đảo qua điện thoại.

Có khoảng 200 tụ điểm kinh doanh như vậy tại Payathonzu, và hầu hết hiện đã đóng cửa.

Thị trấn Payathonzu là một trong ba địa điểm mà chính quyền Thái Lan nhắm tới trong chiến dịch trấn áp các hoạt động lừa đảo qua điện thoại. Nhiều người nước ngoài bị ép làm việc tại các trung tâm này là nạn nhân của nạn buôn người.

Hôm 12-2, 261 người nước ngoài đã được thả ở thị trấn Myawaddy (Mynamar) và được đưa qua biên giới đến quận Phop Phra ở tỉnh Tak (Thái Lan).

Chính quyền Thái Lan cho biết có thể có tới 10.000 người được thả ra trong những ngày tới, khi việc chặn các nguồn cung thiết yếu khiến các trung tâm lừa đảo phải đóng cửa.

Trung tâm lừa đảo Trung Quốc tại Myanmar phải rút lui vì Thái Lan cắt điện - Ảnh 2.Quân nổi dậy buộc băng đảng tội phạm Trung Quốc phải rời khỏi Myanmar

Nhóm phiến quân người Karen buộc thành viên băng đảng tội phạm Trung Quốc phải đi khỏi vùng lãnh thổ nhóm này kiểm soát, để Thái Lan khôi phục nguồn cung điện và nhiên liệu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên