28/01/2024 16:59 GMT+7

Trung tâm ICISE ra mắt câu lạc bộ thu gom phế liệu

Ngày 28-1, Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ thu gom phế liệu Quy Nhơn.

Các thành viên Câu lạc bộ thu gom phế liệu Quy Nhơn ra mắt - Ảnh: BTC cung cấp

Các thành viên Câu lạc bộ thu gom phế liệu Quy Nhơn ra mắt - Ảnh: BTC cung cấp

Tham dự lễ ra mắt có gần 200 người lao động thu gom phế liệu trên địa bàn TP Quy Nhơn và đại diện Trung tâm ICISE.

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch dự án "Nhân rộng các mô hình quản lý chất thải tổng hợp thông qua việc trao quyền cho nhóm lao động phi chính thức và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn", được tài trợ bởi Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Na Uy.

Sự kiện này mong muốn kết nối và tôn vinh các lao động phi chính thức trong lĩnh vực rác thải là những người đang thực hiện công tác thu mua phế liệu, nhặt rác trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Ngoài ra, tại buổi lễ, các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp giúp cải thiện sinh kế của nhóm lao động này, góp phần thúc đẩy hoạt động phân loại rác tái chế hướng đến nền kinh tế tuần hoàn tại TP Quy Nhơn.

Tại sự kiện, TS Đỗ Thị Thu Trang - trưởng nhóm Môi trường và phát triển bền vững, Viện IFIRSE thuộc ICISE - đã giới thiệu về Câu lạc bộ thu gom phế liệu.

Theo đó, Câu lạc bộ thu gom phế liệu Quy Nhơn được thành lập với 5 mục tiêu chính:

Kết nối các lao động trong lĩnh vực thu gom phế liệu với nhau để thuận lợi hơn trong công tác đào tạo, tập huấn, giúp cải thiện sinh kế của người lao động.

Thúc đẩy sự ghi nhận vai trò của nhóm lao động này tại địa phương.

Tăng cường sự kết nối giữa cộng đồng và người thu mua nhằm thúc đẩy hoạt động phân loại rác tái chế trong cộng đồng.

Kết nối lao động thu gom phế liệu với cơ sở phục hồi vật liệu (MRF) nhằm cải thiện cuộc sống của người lao động.

Cung cấp cơ sở dữ liệu về lao động thu gom phế liệu cho chính quyền góp phần hoàn thiện các chính sách và kế hoạch quản lý chất thải rắn tại địa phương.

Chị Nguyễn Thị Hoa, thành viên nhóm thu gom phế liệu tại TP Quy Nhơn, cho hay: "Tôi rất vui vì được tham gia buổi ra mắt hôm nay. Tôi rất mong mọi người cùng nhau nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường, nhất là chống nạn vứt rác thải nhựa ra môi trường".

Bình Định đề nghị hỗ trợ gần 12,6 tỉ đồng cho hoạt động của ICISE và Trung tâm Khám phá khoa họcBình Định đề nghị hỗ trợ gần 12,6 tỉ đồng cho hoạt động của ICISE và Trung tâm Khám phá khoa học

TTO - Số tiền này để tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) và hoạt động của Trung tâm Khám phá khoa học năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên